Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

Lấy đá làm bảo vật

LẤY ĐÁ LÀM BẢO VẬT
 

     Nước Tống có một người ngu, nhặt được một miếng yến thạch, cho rằng nó là của báu hiếm thấy, về nhà trân trọng giữ gìn nó, khách khứa nghe được liền yêu cầu được coi.

     Người ngu ấy tắm rửa trai giới bảy ngày, áo mão nghiêm trang chỉnh tề, và giết gia súc dùng làm tế vật rất đúng quy cách, lại còn dùng mười lớp da thuộc, mười sợi vải lụa tầng tầng lớp lớp bao lại.

     Đợi đến khi mở ra coi, khách khứa bật ngửa người xuống, lấy tay che miệng, nhưng cuối cùng vẫn có tiếng cười:

- “Ô hô, đây là miếng yến thạch ư, nó và miếng ngói cả hai có gì khác nhau chứ ?”.

     Người ngu đùng đùng nổi giận nói : “Kiểu nói của anh là của người buôn bán, ý nghĩ dối trá !”- Nói xong liền đem miếng yến thạch cất kỉ hơn nữa, bảo vệ càng cẩn trọng hơn.
(Hậu Hán thư)

 

Suy tư:

     Đức Chúa Giê-su đã nói:“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.”

“Của thánh”, “ngọc trai”, thì người Công Giáo ai cũng hiểu là Thánh Thể và Lời Chúa, cho nên không ai dại gì đem Lời Chúa và Thánh Thể cho người vô thần, vì sợ họ sẽ xúc phạm đến Thiên Chúa.

     Nhưng cũng có những người Ki-tô hữu thường lấy Lời Chúa ra để biện hộ cho hành vi phạm tội của mình, họ thường đi rước lễ để che đậy những thói hư tật xấu của cá nhân, họ dùng Lời Chúa và Thánh Thể như là bình phong che giấu tội lỗi của họ trước mặt thiên hạ, họ đã biến “của thánh” thành những đồ trang sức cho cái mặt đen đủi xấu xí của họ.

     Người ngu lấy đá làm bảo vật thì họ lại lấy bảo vật làm đá, họ được tặng cho bảo vật vô giá làm gia nghiệp đời đời, nhưng họ đã chà đạp báu vật dưới chân như chà đạp viên ngói, nên có thể nói họ còn ngu hơn cả người ngu...

     Thánh Thể và Lời Chúa là hai báu vật nuôi dưỡng và nâng đỡ Giáo Hội tồn tại đã hơn hai ngàn năm qua cho đến tận thế, cũng sẽ nuôi dưỡng và gìn giữ tôi trong suốt cuộc hành trình ở trần gian, nếu tôi biết yêu mến Thánh Thể và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống của tôi.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư