Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2023

Chúa nhận 6 Phục Sinh

 


CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH


Tin mừng: Ga 14, 15-21
“Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác.”

Bạn thân mến,
Cái mốt của thời nay là nhận người bảo trợ: bảo trợ đi du học, bảo trợ việc làm, bảo trợ cho đi tu, bảo trợ cho cuộc sống.v.v...và nhiều thứ bảo trợ khác nữa. Người ta tìm kiếm người có lòng hảo tâm để bảo trợ những học sinh nghèo, hoặc chơi ngon hơn, tự mình đi tìm kiếm người bảo trợ cho mình, như một số nữ sinh viên đi kiếm các đại gia để bảo trợ cho mình ăn học...
Nhưng, tất cả những người bảo trợ ấy đều không dám bảo trợ cho phần rỗi linh hồn của bạn và của tôi; tất cả những người bảo trợ ấy, có những lúc –không dám nhắc nhở cho người được bảo trợ về đời sống tâm linh, tức là về bổn phận của người Ki-tô hữu, bởi vì chính họ cũng không dám bảo đảm cho đời sống mai sau của mình.
Đức Chúa Giê-su hứa ban Đấng Bảo Trợ đến cho các môn đệ của mình, Đấng Bảo Trợ mà Đức Chúa Giê-su hứa ban chính là Chúa Thánh Thần, là Ngôi Ba Thiên Chúa, Ngài chính là vị bảo trợ cách đặc biệt cho những ai thành tâm kêu cầu Ngài, bởi vì Ngài được phái đến trần gian là bởi Đức Chúa Giê-su cầu xin Đức Chúa Cha, cho nên, chỉ những ai thành tâm tin yêu và đón nhận Đức Chúa Giê-su là Đấng cứu độ thì mới được Đấng Bảo Trợ.
Đức Chúa Thánh Thần sẽ giúp bạn hiểu được lời dạy của Đức Chúa Giê-su, mà đôi lúc bạn mù tịt giữa những học thuyết của loài người; Ngài sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để đi theo con đường của Đức Chúa Giê-su –con đường khổ nạn đưa đến sự sống đời đời- bởi vì con đường bằng phẳng của thế gian thì đưa đến sự chết; và chính Ngài cũng sẽ trở thành nguồn an ủi và hạnh phúc của bạn, nếu bạn thành tâm muốn đón nhận Ngài.
Bạn thân mến,
Mặc dù Đức Chúa Thánh Thần đã cư ngụ ngay trong lòng bạn từ ngày bạn lãnh nhận bí tích Rửa Tội, nhưng Ngài chẳng làm gì cả khi trí khôn của bạn chưa đủ, chỉ khi nào bạn đã biết Ngài là ai, và qua lời cầu khẩn của Giáo Hội- thì Đức Chúa Thánh Thần sẽ được ban cho bạn, để Ngài luôn là người đồng hành và hướng dẫn bạn đi đúng con đường mà Đức Chúa Giê-su đã chỉ cho bạn: con đường trọn lành, tức là con đường nên thánh ở trần gian này.
Đức Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ chúng ta, chứ không phải người giàu có lắm tiền nhiều của cải ở thế gian này, Ngài là Đấng được Chúa Cha phái đến nhờ lời cầu xin của Đức Chúa Giê-su, vậy thì còn ai là người bảo trợ xứng đáng hơn Ngài chứ !
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
-----------
http://www.vietcatholic.org
https://www.facebook.com/jmtaiby
http://nhantai.info

Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


81.   DÂY CƯƠNG QUÁ DÀI

Có người cầm cây sào đi vô cổng thành, xoay trở thế nào cũng không thể vào cổng được, chặt bỏ thì tiếc, lúc không biết nghĩ làm sao thì có người nói:

-         “Bên ngoài thành mười dặm có người tên là Lý Tam Lão rất thông minh, ông có thể đến xin ý kiến ông ta thế nào.”

        Người cầm cây sào bèn muốn đi tìm Lý Tam Lão, thì vừa đúng lúc Tam Lão cưỡi lừa đến trước cổng thành, mọi người vui mừng chạy đến đón tiếp ông ta, nhưng thấy Lý Tam Lão ngồi trên mông con lừa thở hổn hển lắc lắc muốn ngã.

        Có người hỏi:

-         “Tại sao ngài không ngồi ở giữa lưng con lừa chứ ?”

        Lý Tam Lão trả lời:

-      “Bởi vì dây cương quá dài !!”

                                                                (Tiếu phủ)

 

Suy tư 81:

        Lý Tam Lão là người được tiếng là thông minh nhưng lại làm một chuyện rất là không thông minh: thay vì ngồi giữa lưng con lừa để cưỡi thì ông ta lại ngồi trên mông lừa để cưỡi lừa vì sợi dây cương quá dài !

        Có những người Ki-tô hữu được gọi là đạo đức, nhưng trong cuộc sống họ tưởng tượng ra nhiều dung mạo của Thiên Chúa:

-       Họ tưởng tượng ra một Thiên Chúa dữ dằn như ông kẹ để hù dọa con nít khi chúng nó ngủ gật trong nhà thờ.

-       Họ tưởng tượng ra một Thiên Chúa hay thù vặt khi khuyên bảo một người rối đạo trở lại với nhà thờ.

-       Họ tưởng tượng ra một Thiên Chúa như một ông thần tài xin gì được nấy, khi họ đi khoe khắp cùng ngõ hẽm rằng mình xin gì Chúa cho nấy...

Người Ki-tô hữu đạo đức chân chính thì không tưởng tượng Thiên Chúa có nhiều dung mạo theo ý họ, nhưng họ chỉ biết Thiên Chúa có một dung mạo duy nhất, đó là dung mạo yêu thương, cho nên họ sẽ nói với em bé ngủ gật trong nhà thờ rằng: cứ ngủ cho ngoan trước mặt Chúa vì Ngài rất thương con; họ cũng sẽ khuyên người rối đạo như sau: Thiên Chúa rất yêu thương các bạn và luôn đợi chờ các bạn trở về với Ngài; và họ cũng sẽ khoe với mọi người rằng: Thiên Chúa rất nhân từ và yêu thương chúng ta, Ngài dùng thử thách đau khổ để tôi luyện đức tin, đức cậy và đức mến của chúng ta đó.

Thông minh và đạo đức thì không giống nhau, thông minh thì thuộc về não và đạo đức thì thuộc về tim.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Người thông mình cũng có những lúc như người ngu, nhưng người đạo đức thì càng ngày càng tỏa ra hương thơm thánh thiện hơn.

Thứ Năm, 11 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


80.   CÂY KEM CHẠY TRỐN

Có một chàng rể ngốc đi đến nhà vợ, ông cậu mời ở lại dùng cơm, ngẫu nhiên đưa anh ta ăn miếng đông lạnh (bây giờ gọi là kem que), chàng rể ngốc cảm thấy ăn rất ngon, bèn lấy giấy bao lại và cất trong lưng quần, khi về đến nhà thì nói với vợ:

-         “Nhà mẹ của cô có nhiều đồ ăn ngon, tôi đem về một miếng để cô ăn thử coi.”

Nói xong liền đưa tay rờ lưng quần, miếng đông lạnh trong giấy đã tan thành nước, rồi thấy trong quần bị ướt một đám, chàng rể ngốc kinh ngạc la lên:

-         “Đúng là đồ xảo quyệt, vãi một bãi nước tiểu rồi chạy !”

                                                                        (Tiếu phủ)

 

Suy tư 80:

        Câu chuyện cây kem chảy nước mà người lính miền bắc vào chiếm miền nam năm 1975 tưởng như là chuyện tiếu lâm của thời đại, vậy mà trước đây cả hàng ngàn năm nó đã xảy ra ở Trung Quốc rồi, đúng là lịch sử lặp lại.

        Có một câu chuyện lịch sử đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm, không những chỉ lặp lại một lần mà là lặp lại hàng ngàn hàng vạn lần trong một ngày, không những ở một nơi cố định mà là ở mọi nơi trên quả địa cầu này, câu chuyện ấy chính là Đức Chúa Giê-su đã hiến tế chính mình làm của lễ đền tội cho nhân loại trên đồi Can-vê chỉ có một lần, nhưng được lập lại nhiều lần bằng thánh lễ Mi-sa khắp nơi trên các bàn thờ trong ngày...

        Câu chuyện cây kem chảy nước của thời đại ngày nay cũng như của ngày xưa thời các vua chúa bên tàu làm cho người nghe cười ra nước mắt vì cái ngu của họ, nhưng câu chuyện xảy ra trên đồi Can-vê ngày xưa đã khiến cho nhân loại đấm ngực ăn năn sám hối vì lỗi của mình mà Đức Chúa Giê-su phải chịu chết trên thập giá, và cũng nhờ câu chuyện lịch sử này mà nhiều người trong nhân loại được ơn cứu độ.

        Cây kem chảy nước thì không còn gì để ăn để hưởng thụ, nhưng cái chết trên đồi Can-vê của Đức Chúa Giê-su đã trở nên lương thực hằng sống cho chúng ta trên đường về quê trời.

        Hai câu chuyện hai ý nghĩa, hai câu chuyện hai thái độ.

        Có câu chuyện đọc để cười rồi chấm hết, có câu chuyện đọc để suy tư và ảnh hưởng của nó kéo dài suốt cuộc sống của chúng ta.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Tư, 10 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


79.   NHẬN GIÀY BẮT GIAN DÂM

Có một phụ nữ ban đêm tư thông với người hàng xóm, chồng trở về bắt gặp, người hàng xóm nhảy qua cửa sổ chạy mất, ông chồng nhặt được chiếc giày của người hàng xóm, nộ khí xung thiên chửi mắng bà vợ một trận, nói:

-         “Đợi trời sáng, coi chiếc giày này của ai rồi ta sẽ tính sổ với mụ !”

Sau đó gối trên chiếc giày mà ngủ, bà vợ nhân lúc chồng đang ngủ say bèn lấy giày của chồng mang đi, ông chồng ngủ say nên không biết.

Trời sáng, ông ta vừa thức dậy thì liền chửi vợ, vợ bèn hỏi ông:

-      “Ông nhìn chiếc giày này coi”.

Chồng liếc mắt nhìn thì đúng là chiếc giày của mình thì rất hối hận nói:

-         “Tôi trách nhầm bà rồi, té ra người nhảy cửa sổ tối hôm qua lại là tôi.                                                                                             (Tiếu phủ)

 

Suy tư 79:

        Thời nay có những ông chồng vì ghen mà giết vợ, có những bà vợ vì “chạy theo cái mã bên ngoài” mà quên mất đạo lý phu phụ của mình.

        Thời nay cũng có những ông chồng vì không kiếm ra việc làm nên để vợ ngoại tình mà ngồi bất lực ấm ức trong tâm, và có những bà vợ suốt ngày chửi mắng xỏ xiên chồng con mà không biết an ủi chồng khi họ thất thế sa cơ...

        Nhưng thời nay vẫn còn đó những ông chồng hết lòng yêu thương vợ con cho dù họ rất giàu có, vẫn còn có những bà vợ hết mực yêu kính chồng và nuôi dạy tốt con cái dù gia cảnh có nghèo hèn...

        Đừng kiếm cớ để xua đuổi hạnh phúc gia đình, nhưng hãy tìm kiếm lý do chính đáng để xua đuổi ý tưởng không tốt trong đời sống hôn nhân của chúng ta, nhưng xét cho cùng thì không có lý do chính đáng nào cả, bởi vì bí tích hôn phối đã gắn kết họ đời đời với nhau rồi.

        Chỉ có một lý do duy nhất bởi ma quỷ đem đến làm cho hạnh phúc gia đình tan vỡ là: ích kỷ.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Ba, 9 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


78.   LẤY LỪA ĐỔI NGỰA

Có người nọ cưỡi con lừa ốm ra khỏi nhà, trên đường đi gặp một người cưỡi con tuấn mã bèn vội vàng xuống khỏi con lừa, khách sáo nói:

-         “Tôi bằng lòng đem con lừa này đổi lấy con ngựa của anh.”

Người cưỡi ngựa cảm thấy có hào khí, bèn nói:

-      “Anh không đần độn chứ ?”

Người cưỡi lừa nói:

-         “Tôi coi anh là người chậm chạp không dứt khoát, tôi đang muốn nói anh là người đần độn đấy mà !”

                                                                        (Tiếu phủ)

 

Suy tư 78:

        “Cả vú lấp miệng em” là như thế, không thấy việc mình làm điều mình nói là chướng mắt chướng tai mọi người, cũng không khiêm tốn chấp nhận cái sai của mình.

        Có những người thích nạt nộ người khác mà không thích người khác “nạt nộ” mình, đó là một bất công; có những người thích chỉ trích người khác mà không thích người khác góp ý cho mình, đó là một thiếu sót to lớn; có những người thích nói sau lưng người khác, nhưng nếu có ai nói sau lưng họ thì họ la toáng chửi lên ầm ỉ, đó là một cái xấu của tiểu nhân.

        Người Ki-tô hữu thì không la toáng lên để lấp cái sai của mình, nhưng họ thành thật chấp nhận cái sai của mình, đó là sự công bằng; người Ki-tô hữu thì không thích chỉ trích người khác, nhưng biết nhận ra lời chỉ trích của người khác đối với mình là yêu thương mình; người Ki-tô hữu thì không nói sau lưng người khác, nhưng chân thành góp ý cho anh em vì tinh thần bác ái của Phúc Âm.

        Tại sao người ngoại giáo chưa nhận ra Chúa là Thiên Chúa ? Thưa,  bởi vì có nhiều người Ki-tô hữu luôn lấy Lời Chúa biện minh cho hành vi sai trái của mình, và chưa thực hành Lời Chúa trong cuộc sống.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Hai, 8 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


77.   DÙNG LƯỚI LÀM MỀN (CHĂN)

Có một đôi vợ chồng đánh cá rất nghèo, mùa đông đến là lấy lưới làm mền để đắp, nửa đêm cả ngón tay đều lò cả ra ngoài lưới, hai vợ chồng bèn nói với nhau:

-         “Đêm lạnh như thế này, nếu người nào đắp thiếu hụt thì phải chịu đựng qua đêm đấy nhé !”

                                                                (Tiếu phủ)

 

Suy tư 77:

        Đắp thân mình bằng lưới thì chẳng khác chi không đắp, đắp bằng tấm lưới thì không những tay lò ra ngoài mà cả thân mình đều lò ra ngoài, thế mà hai vợ chồng vẫn lạc quan nói ai bị lò tay lò chân ra ngoài thì phải chịu lạnh cả đêm, đúng là lý luận của người nghèo lạc quan.

        Người ta thường nói “đừng lấy vải thưa che mắt thánh”, tức là bất kỳ ở đâu thánh thần đều có thể thấy rõ huống hồ là vải thưa, vải thưa thì chẳng khác gì tấm lưới !

        Vậy mà có một vài người Ki-tô hữu thường hay lấy vải thưa để che mắt Thiên Chúa: họ giả nai giả điếc làm bộ như không biết gì để chiếm đoạt tài sản của người khác; họ ngoài miệng thì anh anh tớ tớ, nhưng trong lòng thì âm mưu lợi dụng tình cảm của anh em chị em mình; hoặc là có người thường ngày vẫn đi lễ, rước lễ, nhưng khi ra khỏi nhà thờ thì đâm xoi người này, nói xóc óc người kia, họ lấy việc dự lễ rước lễ làm vải thưa che mắt Chúa.v.v...

        Không ai lấy lưới mà làm chăn đắp trong mùa đông, bởi vì càng lạnh thêm, cũng không ai lấy vải thưa để che mắt Chúa, vì Ngài là Đấng thấu suốt thấy rõ tận tâm hồn của mỗi người, nhưng chúng ta có thể lấy lòng thật thà khiêm tốn để bù đắp những khuyết điểm của mình đã gây đau khổ và thiệt hại cho tha nhân.

        Ấm lòng mình và mát lòng người là ở đó vậy !


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


76.   XÃ RẮM BÊN ĐƯỜNG

Ngày xưa, có ba người cùng uống rượu thi đố, họ giao kèo rằng phải nói rõ là lên núi thấy một vị cổ nhân, xuống núi lại thấy một vị cổ nhân, nửa đường lại thấy một đồ vật đóng thành kiện, câu sau cần phải tổng kết kể lại ba câu trên.

Một người nói:

-         “Lên núi thấy con hầu tinh, xuống núi thấy Lý Bạch, trên đường nhặt được một bình rượu, không biết có phải là rượu xanh hay là rượu trắng ?”

Một người khác nói:

-         “Lên núi gặp Phàn Huê, xuống núi gặp Triệu Thuẩn, trên đường nhặt được cây kiếm, không biết có phải là “khoái kiếm” hay là “nuốt kiếm” ?

Đến người cuối cùng, ông ta nói:

-         “Lên núi gặp Lâm Phóng, xuống núi gặp Giả Đảo, giữa đường xả được cái rắm, không biết là cái rắm của Phóng hay là cái rắm của Đảo ?”

                                                                        (Tiếu phủ)

 

Suy tư 76:

        Có người bổn đạo nọ nói rằng: “Cha sở mình hay nóng giận như thế lại hách dịch nữa, không biết khi dâng thánh lễ Chúa có nhận lời ngài không ?”

Lại có người giáo dân nọ thắc mắc rằng: “Cha sở mình uống rượu nhiều quá, không biết lời ngài khuyên bảo có ai nghe không ?”

Con người ta ai cũng có những khuyết điểm, nhưng mọi khuyết điểm đều có thể sửa đổi, cha sở cũng là con người nên các ngài cũng có khuyết điểm, phải luôn nhớ cầu nguyện cho các ngài và cộng tác với các ngài trong tinh thần của Chúa: yêu thương và khiêm tốn.

Cha sở sẽ tập biết kềm chế tính nóng giận khi các ngài thấy giáo dân cộng tác cách khiêm tốn; cha sở cũng sẽ hạn chế uống rượu nếu giáo dân biết cầu nguyện cho các ngài.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)