Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Chúa nhật I Mùa Vọng A

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.


MỖI TUẦN
SỐNG
MỘT CÂU LỜI CHÚA
(Dành cho các bạn trẻ)

(CHỦ NHẬT VÀ CÁC LỄ TRỌNG)
Năm ALời mở đầu:

“Sống Lời Chúa” là bổn phận và là niềm vui của người Ki-tô hữu, bởi vì Lời Chúa chính là ngọn đèn soi sáng, dẫn đường để họ khỏi vấp chân vào đá, tức là để họ khỏi sa ngã trong bóng tối tội lỗi.

Ai thành tâm “Sống Lời Chúa” là dấu hiệu họ được ơn cứu độ của Thiên Chúa, là trở nên con cái của sự sáng, do đó mà họ trở nên dấu chỉ hòa bình cho anh chị em của mình, bởi vì không một ai sống Lời Chúa mà lại trở nên kẻ đối đầu với mọi người.

Trong ý hướng và tâm tình ấy, xin gởi đến các bạn trẻ  “Mỗi tuần SỐNG một câu Lời Chúa” của bài Tin Mừng chủ nhật trong năm Phụng Vụ.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Tin mừng: Mt 24, 37-44
“Anh em hãy canh thức để được sẵn sàng.”

Bạn thân mến,
Giáo Hội trong bài Phúc Âm mở đầu năm phụng vụ mới này, cho chúng ta nghe và suy niệm bài Phúc Âm của thánh Mát-thêu, với chủ đề là “canh thức”.

Bạn đã nhiều lần canh thức để đón mừng lễ Chúa Giê-su Giáng Sinh, bạn cũng đã nhiều lần canh thức để đón mừng lễ Chúa Giê-su Phục Sinh, và bạn cũng có vài lần canh thức để đón mừng Tết đến, và tôi tin chắc rằng tâm trạng của bạn khi canh thức thì rất là hồi hộp, vui vẻ, lâng lâng khó tả.

Canh thức là không ngủ, là phải tỉnh táo để đợi giờ X đến. Nhưng trạng thái canh thức sẽ như thế nào ? Khi canh thức thì có người uống rượu cho giờ mau qua, có người đánh bài để giết thời gian, có người hát hò, có người coi truyền hình, coi phim, lại có người nói chuyện tán dóc cho hết giờ, và cũng có người ngủ quên. Cho nên có nhiều lần bạn nghe nói: người này chết (Chúa đến) khi họ đang ngủ, người kia chết (Chúa đến) khi họ đang làm việc, có người chết (Chúa đến) khi họ đang ăn uống, có người chết (Chúa đến) khi họ đang chơi bời.v.v...thật đáng sợ.

Bạn thân mến,
Mùa vọng là mùa canh thức, nhưng tôi tin chắc bạn vẫn canh thức hằng ngày chứ không phải đợi đến mùa vọng, bởi vì bạn luôn tham dự thánh lễ hằng ngày, vẫn đều đặn theo học các lớp giáo lý, vẫn cầu nguyện và nhất là vẫn sống đời sống Ki-tô hữu, khi mà cuộc sống ở thế gian này với sự cám dỗ của ma quỷ có quá nhiều phương thế để ru ngủ, mê hoặc, cám dỗ con người ta.

Hãy sống trong tâm tình chờ đợi Đức Chúa Giê-su đến, để khi Ngài đến thì mau mắn đón tiếp không chậm trễ, đó chính là “canh thức để được sẵn sàng” vậy. Chúc bạn thức tỉnh luôn với ơn thánh của Chúa, chứ không phải thức tỉnh với cà phê hay bia rượu hay hưởng thụ thế gian...


Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.