Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

Lễ Đức Chúa Trời Ba ngôi


LỄ ĐỨC CHÚA TRỜI BA NGÔI

Tin mừng : Ga 3, 16-18.
“Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em. Anh em hãy lãnh nhận lấy Thánh Thần”.

Anh chị em thân mến,
Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi là: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần, đây là mầu nhiệm cao cả nhất trong giáo hội chúng ta; cao cả bởi vì không một trí óc nào của nhân loại có thể hiểu thấu và suy tới, cao cả bởi vì yêu thương nhân loại mà chính mỗi ngôi vị của Thiên Chúa đã không ngừng hoạt động trong đại vũ trụ và trong mỗi một tiểu vũ trụ là chúng ta, để nhờ đó mà chúng ta biết kết hợp mật thiết với Ngài hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Thông phần sáng tạo với Đức Chúa Cha
Chúa Cha đã tạo dựng nên vũ trụ, và con người không phải là căn nguyên của vạn vật nên không sáng tạo, nhưng con người được Thiên Chúa cho cộng tác vào chương trình sáng tạo của Ngài, khi Chúa nói với con người: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất”[1].

Như vậy con người được phép tiếp tục hoàn thành công việc sáng tạo của Thiên Chúa cho đến tận thế, bằng sự khôn ngoan và hiểu biết của mình.

Thiên Chúa ban quyền “sáng tạo” ra con người trong bậc vợ chồng, nhưng ngày nay có những vợ chồng không làm như ý của Thiên Chúa, họ làm nên những bào thai sự sống rồi giết chết; họ tìm thấy những khoái lạc chóng qua hơn là hạnh phúc lâu dài đầy trách nhiệm, họ đang phá hoại công trình sáng tạo của Thiên Chúa, mà chính họ được Ngài ban cho quyền ấy.

Thiên Chúa cũng ban quyền “sáng tạo” ấy cho các nhà khoa học, để họ nghiên cứu, khám phá ra những ích lợi cho nhân loại trong vũ trụ này, nhưng rồi nhân loại đã lợi dụng khoa học để gây chiến tranh đau khổ cho nhau...

Thông phần cứu chuộc với Chúa Giêsu
Được hy sinh cho người mình yêu là một hạnh phúc mà là một hạnh phúc trọn vẹn. Chúa Giê-su đã đến trần gian để cứu chuộc nhân loại thoát khỏi tội lỗi do ma quỷ và sự ác hoành hành, mà điểm cao của việc cứu chuộc là chính Ngài đã bị đóng đinh vào thập giá, chết và sống lại.

Tất cả chúng ta đều được Chúa Giê-su mời gọi thông phần vào sự cứu chuộc của Ngài, dù chúng ta không hề cứu chuộc ai, nhưng nhờ bí tích Rửa Tội mà chúng ta được thông phần vào cuộc khổ nạn với Chúa Giê-su, đó là: khi chúng ta khiêm tốn để tha nhân được dễ chịu, khi chúng ta vui vẻ để người khác được thoải mái, khi chúng ta hy sinh để họ được hạnh phúc, khi chúng ta phục vụ để mọi người nhìn thấy Chúa Giê-su hiện diện giữa họ.v.v...đó chính là thông phần vào sự cứu chuộc nhân loại của Chúa Giê-su vậy.

Thông phần thánh hóa với Thánh Thần
Chúa Thánh Thần là Đấng được gởi đến để làm cho Giáo Hội của Chúa Giê-su trở nên ánh sáng cho muôn dân, chính Ngài là Đấng dẫn dắt và là Đấng thánh hóa, để mỗi một phần tử trong Giáo Hội của Chúa Giê-su được trở nên những chứng nhân sống động cho Tin Mừng.

Chúng ta thông phần thánh hóa với Thánh Thần không có nghĩa là chúng ta thánh hóa anh em chị em, nhưng nhờ ân sủng của bí tích Thêm Sức mà chúng ta được trở nên người lính chiến chống lại sự ác và tội lỗi, nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà chúng ta trở nên tôi tớ phục vụ tha nhân để họ  nhận biết khuôn mặt của Chúa Giê-su nơi ngôn hành của chúng ta, đồng thời làm cho họ trở nên người môn đệ của Chúa Giê-su nhờ vào sự phục vụ vô vị lợi của mình.

Anh chị em thân mến,
Mừng lễ Chúa Ba Ngôi là đồng thời chúng ta cũng tuyên xưng mầu nhiệm ấy giữa muôn dân:
-      Khi chúng ta bảo vệ và duy trì sự sống nơi con người, nhất là các thai nhi.
-      Khi chúng ta làm cho xã hội có sự bình an hạnh phúc bằng các phương thế mà khoa học đem lại.
-      Khi chúng ta biết chia sẻ niềm vui nổi buồn với tha nhân.
-      Khi chúng ta biết rao giảng Chúa Giê-su chịu đóng đinh trên thập giá, chết và sống lại bằng ngôn hành bác ái và phục vụ của mình...

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

[1] Stk 1, 28

Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Nói chuyện vui, cứu được mạng


NÓI CHUYỆN VUI, CỨU ĐƯỢC MẠNG
Một hôm, Kính Tân Ma đi gặp Trang Tôn, mấy con chó dữ thoắt cái đã vây quanh ông ta. Ông ta áp sát vào trên cái cột lớn tiếng kêu:
-         “Bệ hạ, không nên dung túng con cái của ngài để chúng nó cắn tôi !”
Bởi vì Trang Tôn là người dân tộc thiểu số ở phía bắc, lúc nói thì tránh nói đến chó, cho nên Kính Tân Ma châm biếm Trang Tôn như vậy.
Trang Tôn rất giận, rút cung tên chuẩn bị bắn. Kính Tân Ma la hoảng lên:
-         “Bệ hạ, không nên giêt thần ! Thần tử và bệ hạ là một thân, giết thần tử thì bệ hạ không được may mắn ạ !”
Trang Tôn kinh ngạc hỏi: “Tại sao ?”
Ông ta trả lời:
-         “Lúc bệ hạ khai quốc, không phải là đã sửa quốc hiệu là “Đồng Quang” sao ? Dân chúng trong thiên hạ đều gọi bệ hạ là “Đồng Quang đế”, “đồng” này cũng chính là đồng của “đồng tiền”. “Đồng” này là do chà xát mà sáng. Nếu giết Kính Tân Ma , thì “đồng” cũng sẽ không được sáng ạ !”
Trang Tôn cười lớn bỏ cung tên xuống.
(Ngũ đại sử ký)

Suy tư:
     Nhà chính trị giỏi là người biết nắm bắt được thiên thời, địa lợi, nhân hòa, và nhất là biết “nắm được” con tim của quần chúng, mà con tim của quần chúng thì không nằm phía trong bên trái của lồng ngực, nhưng là nằm ở cả nơi công ăn việc làm, họ cần công việc để làm, họ cần đời sống an sinh xã hội tốt, họ cần bảo hiểm y tế, cần tăng lương, cần an ninh trật tự.v.v... biết chà xát đánh bóng cho đẹp thì sẽ được sự ủng hộ của nhiều người.
Trong cộng đoàn, người này có thể là thánh giá của người kia, nhưng là niềm vui của người nọ; anh có thể là một cản trở của tôi, nhưng với người khác thì anh là một nguyên tắc sống của họ. Và như thế cũng có nghĩa là đối với việc nên thánh, thì ai cũng là dụng cụ mà Thiên Chúa dùng để “cọ xát, đánh bóng” chúng ta, để chúng ta trở nên sáng hơn trong cuộc sống chứng nhân của Tin Mừng (ngoại tại) cũng như trong đời sống thiêng liêng (nội tại).

“Lạy Đức Chúa Giê-su, chúng con hiểu rằng, vì để chúng con trở nên hoàn hảo hơn nên Chúa đã dùng những anh em chị em như là dụng cụ để “chà xát, đánh bóng” chúng con, nhưng trong cuộc sống thì quả là chúng con chịu không nỗi những chà xát, đánh bóng ấy, vì chúng con không đủ kiên nhẫn nhìn thấy những xấc láo nơi người trẻ, không chịu được những kiêu căng nơi người kiêu căng, cho nên chúng con chưa thuộc bài mà Chúa dạy chúng con qua họ. Lạy Chúa xin ban thêm cho chúng con sự khiêm nhường của Chúa khi Chúa đứng trước mặt vua Hê-rô-đê, sự nhịn nhục và kiên nhẫn của Chúa khi Chúa đối chất với quan Phi-la-tô, để chúng con biết nhận ra ý Chúa qua mọi hoàn cảnh trong cuộc đời. Amen”

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 
dịch và viết suy tư 

Dùng trí tuệ đánh hoàng đế


DÙNG TRÍ TUỆ ĐÁNH HOÀNG ĐẾ
Một hôm, người yêu thích văn nghệ thời ngũ đại là hậu Đường Trang Tôn Lý Tồn Húc đang coi diễn viên tập tuồng trong cung.
Đột nhiên, ông ta la lớn:
-      “Lý thiên hạ, Lý thiên hạ, mày ở đâu ?”
Lúc này, diễn viên Kính Tân Ma hướng nhìn ông ta và tát cho một cái, hoàng đế luống cuống, quan viên văn võ và các diễn viên thất sắc kinh ngạc, nhất loạt nhảy lên chất vấn Kính Tân Ma.
Kính Tân Ma trả lời:
-         “Người cai trị thiên hạ thì chỉ có một người, cớ gì mà phải gọi thêm người khác, không lẽ có hai người cai trị thiên hạ sao ?”
Hoàng đế chuyển giận qua vui, ban thưởng cho ông ta.
                                             (Ngũ đại sử ký)

Suy tư:
     Chỉ một tội nhục mạ nhà vua thôi, thì cũng đã bị tru di tam tộc, huống gì là tát tai nhà vua ? Nhưng một lời giải thích chí lý cũng làm cho nhà vua nguôi giận lại còn ban thưởng cho.
     Thiên Chúa là vua trên các vua, chúa trên các chúa, lòng nhân từ của Ngài cũng vượt xa trên mọi nhân từ của nhân loại, cho nên có thể nói Ngài là vua nhân từ trên mọi nhân từ.
     Thiên Chúa nhân từ khi chúng ta nhục mạ Ngài bằng những tội lỗi của chúng ta; Thiên Chúa nhân từ khi chúng ta hằng ngày tái diễn việc đóng đinh Con Một của Ngài trên thập giá bằng những đam mê xác thịt và những thói hư tật xấu của chúng ta. Lòng nhân từ của Thiên Chúa được thể hiện rõ ràng nhất nơi bí tích Giải Tội khi chúng ta thành tâm sám hối làm hòa với Ngài và với anh chị em.

     Thiên Chúa là Cha nhân từ của chúng ta, Ngài đã nhân từ như thế với chúng ta là những tội nhân. Còn chúng ta thì sao, chúng ta có nhân từ với những người xúc phạm đến chúng ta trong cuộc sống hằng ngày không ?

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 
dịch và viết suy tư