Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2023

Chúa nhật 12 thường niên

 


CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

Tin mừng: Mt 10, 26-33.
“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác.”
Bạn thân mến,
Chết thì ai cũng sợ, bởi vì con người ta thường tham sống sợ chết, đó là lẽ thường tình của con người, nhưng Đức Chúa Giê-su lại dạy chúng ta đừng sợ những người chỉ có thể giết chết thân xác, mà không thể giết chết linh hồn chúng ta, câu nói này của Đức Chúa Giê-su, bạn và tôi nên ghi khắc vào trong lòng để suy tư và cầu nguyện.
Những ai có thể giết chết thân xác chúng ta, đó là những người vô lương tâm coi đồng tiền mình bỏ ra lớn hơn mạng sống của người làm công; những người nắm quyền sinh sát trong tay dưới chế độ độc tài chỉ biết quyền hành chứ không biết đến nổi khốn khổ của người dân; những người có tiền bạc quyền uy coi mạng người như cỏ rác, và những người làm cha làm mẹ coi sự ích kỷ hưởng thụ xác thịt là trên hết, nên nhẫn tâm giết thai nhi con của mình khi còn trong bụng... Nhưng kẻ có thể giết được thân xác người khác này dứt khoát là không thể giết được linh hồn chúng ta, nhưng khi họ giết thân xác người khác thì chính linh hồn của họ đã bị giết chết...
Con người ta sống ở đời mạng sống là cao quý nhất, chết đi thì không còn gì nữa, và ai cũng muốn tuổi thọ của mình được kéo dài thêm, nhưng nếu vì ích kỷ ác độc hưởng thụ mà giết chết mạng sống của người khác, thì đó là một tội ác ghê rợn trời không dung đất không tha. Bởi vì chỉ có Thiên Chúa mới có toàn quyền trên mạng sống, bởi vì chính Ngài là Đấng làm cho con người được sống.
Bạn thân mến,
Thân xác và linh hồn của chúng ta đều bởi Thiên Chúa tạo dựng, không những thế, Ngài còn ban cho chúng ta sự tự do tuyệt đối để chúng ta dùng tự do này để phục vụ tha nhân và yêu mến Thiên Chúa. Chính nhờ sự tự do này mà chúng ta thấy yêu quý mạng sống của mình hơn, yêu quý sức khỏe của mình hơn.
Đừng sợ kẻ có thể giết được thân xác nhưng không thể giết được linh hồn. Bạn và tôi hiểu rất rõ lời dạy này của Đức Chúa Giê-su, do đó mà bạn và tôi hãy nỗ lực làm cho mọi người biết yêu mến sự sống, bảo vệ sự sống của tha nhân, nhất là của các thai nhi, bởi vì khi chúng ta bảo vệ sự sống của con người, là chúng ta đã góp phần vào việc chữa trị cơn bệnh hưởng thụ ích kỷ của linh hồn nơi những người chỉ biết mình mà không biết đến mạng sống của tha nhân.
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


16.   MỞ TIỆM THUỐC

        Có người nọ xuất ngoại lâu lắm mới trở về nhà, vợ của ông ta đã sinh được ba đứa con trai.

        Ông chồng kinh ngạc vì tại sao không có chồng ở bên mà lại mang thai, nhưng bà vợ lại mở miệng nói:

-          “Chàng đi xuất ngoại đã lâu năm, làm cho thiếp ngày ngày nhớ đêm thương, nhớ quá đến nổi sinh luôn ba đứa con, cho nên thiếp đặt tên cho ba đứa con rất có thâm ý: con lớn thì đặt tên là “viễn chí” để tỏ lòng thương nhớ chàng tha hương ; đứa con thứ đặt tên là “đương quy” mong chàng trở về, đứa con thứ ba đặt tên là “hồi hương” mong chàng sớm trở về nhà”.

        Ông chồng cười nói:

-          “Nếu như tôi tiếp tục xa nhà, thì nhất định bà ở nhà có thể mở thêm được tiệm thuốc mới !”

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 16 :

        Có người nói rằng: nói dối giỏi nhất chính là phụ nữ, có người khác lại cho rằng nói dối không gượng miệng chính là các chính trị gia, nhưng có lẽ nói dối siêu nhất là những người đang yêu, và nói dối siêu giỏi là những người đang phạm tội ngoại tình...

        Chồng xa nhà nhiều năm mà sinh đến ba đứa con thì đúng là phạm tội ngoại tình, miệng nói trơn tru như bôi mỡ thì chỉ có những người ngoại tình mới như thế.

        Có những người Ki-tô hữu đã thuộc về Chúa Ki-tô trong bí tích Rửa Tội, họ cũng đã trở nên một với Chúa Ki-tô khi tham dự Mình Máu Thánh của Ngài, nhưng lại phạm tội “ngoại tình” với ma quỷ là tên vô địch nói dối, cho nên họ cũng đã trở thành kẻ nói dối anh chị em khi vẫn cùng anh em tham dự các bí tích, nhưng tâm hồn của họ thì đã lìa xa Chúa và xa cộng đoàn...

        Đã ngoại tình mà lại còn nói dói trơn tru không biết gượng miệng, thì chỉ có con cái ma quỷ mới như thế, bởi vì đặc tính nổi bật nhất của ma quỷ và đệ tử của chúng nó chính là nói dối.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Năm, 22 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


15.   THÔNG HƠI NGƯỜI KHÁC

        Người nọ bị bệnh, thầy thuốc bắt mạch nói:

-          “Uống thuốc của tôi, trong bụng sẽ sôi lên, sau đó sẽ đại tiện và ruột được thông, tệ lắm thì cũng có thể đánh rắm vài cái để thông khí”.

        Nói vừa xong thì đột nhiên nghe một tiếng đánh rắm, thầy thuốc rất đắc ý, nói:

-          “Thế nào, tôi nói không sai chứ ?”

        Người bệnh nói với ông ta:

-          “Đó là thằng em út tôi đánh rắm đấy ạ”

Bộ mặt đắc ý của thầy thuốc loé lên nói lãng:

-          “Cũng tốt, cũng tốt”.

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 15 :

        Thầy thuốc chân chính thì không biết nói dối với bệnh nhân, nhưng biết an ủi và làm cho bệnh nhân an lòng.

        Có những thầy thuốc “được” người ta gọi là lang băm, gọi là lang băm vì họ chỉ biết tiền hơn là biết căn bệnh của bệnh nhân, họ chỉ biết làm cách nào để làm cho bệnh nhân đưa tiền cho họ, mà không biết cách chữa bệnh cho bệnh nhân được lành.

Người được gọi là lang băm là người học nghề thuốc không đến nơi đến chốn mà đã mở phòng mạch, đã treo bảng với cái tên rất “kêu” để moi tiền những người nghèo...

        Người ta cũng sẽ gọi tôi là “ki-tô dỏm” là “lang băm” khi mà tôi chỉ dùng hình thức bên ngoài thật “bắt mắt”, thật long trọng để làm cho người ta hiểu lầm tinh thần Tin Mừng của Chúa Ki-tô là như thế, nhưng bên trong tâm hồn tôi thì đầy những oán trời trách người, hết bất mãn với người này thì lại không vừa ý với người kia.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


14.   CHIM COI ĐỊA LÝ

        Có ông thầy địa lý nọ coi mồ mả đất cát cho người ta, khi đi ngang qua một chỗ cây cối rậm rạp thì đột nhiên nghe tiếng chim hót, tiếng chim kêu tựa như nói “hợp bát quái, hợp bát quái”. Ông thầy địa lý tay chân cuống cuồng cả lên, vội vàng nói với tên đầy tớ:

-          “Chúng ta chỉ có cách là trở về, gần đây ở trong giang hồ chim rừng mà cũng biết coi địa lý nữa !”

                                                        (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 14 :

        Người ta nói có tật giật mình quả không sai, ông thầy địa lí đã giật mình vì tiếng chim kêu giống với điều dị đoan mà ông đang làm: coi mồ mả phong thổ.

        Có những cái giật mình làm chúng ta đề phòng như nghe tin nhà hàng xóm bị trộm lấy sạch; có những cái giật mình làm chúng ta phải hối hận chẳng hạn như chúng ta bỏ qua cơ hội giúp đỡ người anh chị em; có những cái giật mình làm chúng ta phải xét mình thống hối như khi nghe tin thằng bạn thân mới qua đời...

        Hằng ngày có rất nhiều sự việc làm cho chúng ta phải giật mình vì nó đến cách đột ngột, nhưng chỉ có những ai biết coi tất cả sự việc xảy ra là do thánh ý của Thiên Chúa mới không giật mình mà thôi, họ là ai vậy ?

        Họ chính là những người Ki-tô hữu luôn sống Lời Chúa giữa xã hội hôm nay vậy.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


13.   ĐỊA NGỤC TRỊ TỘI

        Có một người chết rồi sống lại nói:

-                 “Lúc vào âm phủ tận mắt thấy diêm la vương đang xét hỏi Lý thị rằng: Năm nọ có nhiều người bị khốn, mày chỉ sai vạn người tiếp ứng, quả bất địch chúng đến nổi hại cả sinh mạng con người; lại có năm nọ đói khát, mày không mở kho lương thực, người chết đói vô số; mày lại không điều tra kỷ càng nên nạn lụt nạn hán do đó mà phát sinh, dân chúng bị hại, nên bị phạt trong hỏa ngục là chính đáng”.    

Lý thị cúi đầu nhận tội, diêm la vương lập tức sai tiểu quỷ áp váo trong ngục a tỳ.

        Ông Hão Huyền sau khi nghe được thì thở dài nói:

-          “Giả như mà có xét tội như thế, thì trong âm phủ vẫn còn phải làm nhiều thêm vài địa ngục nữa !?”

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 13 :

        “Giả như mà có xét tội như thế, thì trong âm phủ vẫn còn phải làm nhiều thêm vài địa ngục nữa !?”

        Đúng là phải thêm vài tầng địa ngục nữa, mới có thể chứa hết những người mắc tội lỗi đức bác ái với anh em chị em của mình, bởi vì trên thế gian này vẫn có rất nhiều người sống như loài thú giữa anh em chị em mình đồng loại của mình, họ sống mà như không biết người lân cận bên cạnh mình là những ai, nghĩa là họ dửng dưng với hết mọi người...

        Làm thêm vài tầng địa ngục nữa thì cũng không thể chứa hết người tội lỗi đức bác ái với tha nhân, bởi vì giữa một xã hội văn minh này, người ta chỉ biết có hưởng thụ và có khi hưởng thụ trên xương máu của tha nhân.

        Làm thêm vài tầng địa ngục nữa, thì cũng không thể chứa hết những người coi thường tình yêu của Thiên Chúa mà lỗi đức bác ái với tha nhân, bởi vì với phương tiện truyền thông hiện đại của ngày hôm nay, mà vẫn còn có rất nhiều người giả điếc làm ngơ trước những đau khổ của tha nhân...

        Không có diêm la vương phán xét, cũng chẳng có quỷ phán xét, nhưng chỉ có một Thiên Chúa là Đấng quyền uy xét xử nhân loại về luật yêu thương mà Ngài đã dạy cho họ qua Con Một của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô mà thôi.

        Đúng là “kính mến Thiên Chúa và yêu thương người như chính mình” là hai điều răn trọng nhất vậy !


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


12.   ÔNG ĐẬU PHỤ

        Có ông chủ nhà nọ rất ư là giàu có nhưng lại rất bủn xỉn keo kiết, một ngày ba bữa đều luôn cho thầy dạy học ăn đậu phụ, ngay cả cuối năm mà cũng không đổi thức ăn.

        Thời gian dạy học của thầy giáo đã hết, lúc sắp sửa ra đi thì viết một bài “Lâm Giang Tiên” lưu biệt để tặng :

        “Gà béo vô số, dê béo lại càng vô số.

       Kỉ hồi mắt no mà trong bụng đói,

        mấy cái vụn nhạt này làm sao mà sống được ?

        Sáng đậu phụ, trưa đậu phụ, tối cũng đậu phụ.

        Sang năm nếu có mời thầy giáo,

        Thì đến nơi am ni cơ mà mời !”

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 12 :

        Theo Khổng tử, địa vị của thầy giáo thì đứng sau vua và trước cha mẹ, có nghĩa là vai trò của ông thầy giáo rất quan trọng.

        Nhưng thời nay có rất nhiều nhà giàu coi đồng tiền của mình bỏ ra lớn hơn tri thức và nhân cách của thầy giáo, cho nên họ đối xử với thầy giáo như là người đầy tớ dạy con của mình, họ coi thường thầy giáo vì thầy giáo phải đi kiếm tiền, còn họ thì bỏ tiền ra thuê thầy giáo.

        Ngày xưa và trước đây có nhiều người thích học làm thầy giáo không phải vì tiền lương, nhưng là vì họ có một tâm hồn yêu mến và thiết tha với vận mệnh tương lai của giới trẻ; ngày nay rất ít người thích học làm thầy giáo vì cái nghề này đã bị chính xã hội coi thường, bị một vài phụ huynh có tiền của coi thường cho nên hậu quả nhãn tiền là: học trò đánh thầy cô giáo, phụ huynh chửi mắng và phỉ báng các thầy cô giáo trước mặt học trò.v.v...

        Người Ki-tô hữu hiểu rất rõ về vai trò giáo dục của thầy giáo, vì đối với họ, thầy giáo là những người thay mặt Chúa để dạy dỗ mở mang kiến thức, tri thức và nhân cách cho học trò, cho các con em của mình, do đó, dù không xếp thầy giáo sau vua hay trước cha mẹ, thì người Công Giáo vẫn luôn kính trọng và yêu mến các thầy giáo...

        Muốn “mười năm trồng cây, một trăm năm trồng người”, thì ngay từ bây giờ, xã hội và các bậc phụ huynh phải yêu mến kính trọng các thầy cô giáo và dạy con cháu mình cũng phải làm như thế, bằng không thì các “ông đậu phụ” sẽ làm chết các thầy cô giáo, bởi vì “đậu phụ” thì không thể làm ra một thầy cô giáo...


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


11.   BỐN MÙA LƯỜI HỌC

        Ngày xưa, có người nọ làm một bài vè chế giễu người lười học, không ngờ bài vè ấy lại được lưu truyền ra và lưu truyền cho đến ngày nay.

Bài vè như sau :

        “Du xuân không phải mùa đọc sách,

        Ngày hè nóng đốt cả con mắt,

        Thu đến thê lương không hứng thú,

        Chi bằng cười cợt qua năm mới...”

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 11 :

        “Nắng mưa là chuyện của trời, cúp cua là chuyện của đời học sinh”, câu thơ lục bát này đúng là lột tả được tâm trạng phong lưu của học sinh lười.

        Thời nay có học trò nam “phong lưu” quá đến nổi hai năm học một lớp, có học trò nữ “phong lưu” quá cứ cúp cua bỏ học cho đến khi bỏ học luôn vì ...mang bầu, đó là những cái “phong lưu” hại thân hại nhà và mang nhục vào thân...

        Đời học sinh cũng có những lúc cúp cua vì ham vui đó là chuyện thật, nhưng nếu không cố gắng học hành thì cúp cua sẽ trở thành cái bệnh –bệnh cúp cua, bệnh này sẽ làm cho đời học sinh mất hết ý nghĩa, và dần dần sẽ trở nên mối nguy hiểm cho xã hội và Giáo Hội.

        Bốn mùa cúp cua thì chẳng nên đi học, vì như thế sẽ trở thành người vô giáo dục, trở thành học trò mất dạy và trở thành đứa con bất hiếu, và điểm hẹn cuối cùng của họ là nhà tù vậy !


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)