Thứ Bảy, 3 tháng 6, 2023

Lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi CHỦA NHẬT

LỄ THIÊN CHÚA BA NGÔI
Tin mừng: Ga 3, 16-18.
“Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.”
Bạn thân mến,
Mở đầu một ngày bạn và tôi đều làm Dấu Thánh Giá nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, để cám ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã gìn giữ chúng ta qua một đêm ngủ bằng an, rồi sau đó là xin Thiên Chúa Ba Ngôi chúc lành cho chúng ta một ngày vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa. Khi chúng ta làm Dấu Thánh Giá chính là lúc chúng ra tuyên xưng mầu nhiệm cao cả nhất của đạo Công Giáo là mầu nhiệm Đức Chúa Trời Ba Ngôi: Ngôi thứ nhất là Đức Chúa Cha, ngôi thứ hai là Đức Chúa Con –Giê-su Ki-tô- và ngôi thứ ba là Đức Chúa Thánh Thần...
Như vậy, Thiên Chúa Ba Ngôi vẫn hằng luôn ở với chúng ta, vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày với chúng ta, mà biểu hiện cụ thể nhất là tình yêu.
Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi dạy chúng ta biết yêu thương nhau, bởi vì ở đâu có yêu thương thì ở đó có Thiên Chúa hiện diện, mà trước hết gia đình không phải là nơi bạn và tôi thể hiện yêu thương sao ?
Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi dạy chúng ta biết phục vụ nhau, mà nơi chúng ta phục vụ không phải là những anh chị em trong cộng đoàn của chúng ta đó sao ? Bởi vì Đức Chúa Giê-su đã đến trần gian là để phục vụ và hiến mạng sống mình cho nhân loại.
Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi dạy chúng ta biết chia sẻ cho nhau, mà nơi chúng ta chia sẻ không phải là tha nhân, là những người bất hạnh đang cần đến lòng thông cảm và yêu thương của chúng ta đó sao ? Họ là những người đang cần chúng ta chia sẻ những gì chúng ta có mà họ không có, đó chính là hạnh phúc và sự thông cảm giữa người với nhau.
Bạn thân mến,
Chỉ cần bạn hồi tâm suy tư một chút thì bạn sẽ thấy chung quanh bạn, có rất nhiều dấu chỉ hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi:
- Khi bạn nhìn thấy hai người bạn đang vui vẻ trò chuyện, bạn thấy ngay tình yêu của Chúa ở nơi họ.
- Khi bạn nhìn thấy một gia đình cha mẹ và con cái đi dạo mát trên đường phố hay trong công viên, thì bạn sẽ thấy tình yêu của Thiên Chúa đang ở giữa họ.
- Khi bạn nhìn thấy một người cúi xuống bỏ một vài trăm đồng vào trong cái lon trước mặt của người ăn xin, thì bạn sẽ thấy tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện giữa trần gian.v.v...
Điều quan trọng nhất mà bạn và tôi cần phải biết đó là tâm hồn chúng ta chính là nơi mà Thiên Chúa rất thích ngự trị, do đó mà chúng ta phải luôn giữ gìn tâm hồn chúng ta cho sạch và đẹp bằng các bí tích, nhất là bí tích hòa giải và bí tích Thánh Thể, để các việc của làm chúng ta đều biểu hiện tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi.
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


99.   CHỈ NHÌN MIỆNG NÓI

Trong kinh thành đang tuyển chọn tướng quân, mọi người tụm ba tụm bốn bình phẩm các võ sĩ từ đầu đến chân.

Một người Sơn Đông nói:

-         “Những võ sĩ này đều không được khôi ngô, ở quê tôi có một nhân vật kiệt xuất, khi đứng thì đầu chạm xà nhà chân giẫm san bình đất”.

Một người Sơn Tây nói:

-         “Ở quê chúng tôi có người khổng lồ, ngồi trên đất thì đầu có thể đụng xà nhà”.

Một người Thiểm Tây nói:

-         “Những người ấy có gì gọi là kì dị, ở quê chúng tôi có người không lồ, khi nói thì môi trên đụng xà nhà, môi dưới vắt trên mặt đất”.

Người bên cạnh nghe thế thì nói:

-         “Theo như anh nói thì thân hình của ông ta đứng ở đâu ?”

Người Thiểm Tây trả lời:

-         “Biết nhiều làm chi, coi “cái miệng nói”  là được rồi”.

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 99:

        Khi nói mà “môi trên đụng xà nhà môi dưới vắt ngang trên đất” thì quả là người khổng lồ...trong mộng, và thật là láo khoét, nhưng thời nay có người vì muốn tỏ ta mình là người “khổng lồ” cho người khác sợ, nên khi chửi mắng người ta thì cái môi trề ra giọng nói the thé khuôn mặt khó coi thấy mà khiếp, đó là sự thật một trăm phần trăm chứ không phải là trong mộng.

        Khổng lồ và tí hon, hiền lành và dữ tợn, kiêu ngạo và khiêm tốn đều là những cái đối nghịch nhau và không bao giờ chấp nhận nhau.

Khổng lồ sinh ra kiêu ngạo và kiêu ngạo thì dễ phát sinh dữ tợn cho nên nó tượng trưng cho ma quỷ và sự dữ; tí hon thì khiêm tốn và khiêm tốn thì luôn hiền lành cho nên nó tượng trưng cho sự thiện...

Kiêu ngạo và giận dữ là môi trên môi dưới của con cái ma quỷ, do đó mà khi họ mở miệng nói thì toàn là lời nguyền rủa, trách móc, thù hận và oán trời trách người...

“Lạy Chúa, dù chúng con mang thân phận nào chăng nữa trong Giáo Hội hay trong xã hội, thì xin cho chúng con có một tâm hồn khiêm tốn , để nhờ sự khiêm tốn này mà khuôn mặt hiền lành của Chúa nổi bật trên con người của chúng con. Amen”


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Năm, 1 tháng 6, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


98.   ĐẠO HIỆU SÚC SINH

Thái uý Đảng rất ngờ ngệch.

Một hôm có người gởi thư đến nói:

-         “Có đôi chân nó đi, mượn tuấn túc để đi”.

Thái uý rất kinh ngạc nói:

-         “Ta chỉ có hai cái chân, nếu cho nó mượn thì ta làm sao mà đi ?”

Thuộc hạ nói với ông ta:

-         “Lời nói trong thư là xin mượn ngựa của ngài, “tuấn túc” chỉ là cách nói tôn trọng mà thôi”.

Thái uý cười nói:

-         “Ngày nay đạo không giống nhau, té ra loại súc sinh này mà cũng có đạo hiệu”.

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 98:

        Con người ta ai cũng thích được nổi tiếng, nổi tiếng rồi thì muốn được người ta coi trọng mình cho nên đặt ra cho mình một cái “hiệu”...

        Có những bác sĩ được dân chúng thêm cho cái đạo hiệu là “bác sĩ mát tay” bởi vì chữa bệnh cho ai thì người ấy đều lành bệnh; có những thầy giáo được học trò đặt cho cái hiệu là “ông thầy đục” vì ông thầy này hay đục (đánh) học trò; có người có số đào hoa nhưng lợi dụng tình cảm của các cô gái thì người ta đặt cho cái đạo hiệu là “kỷ sư đào mỏ”, vân vân và vân vân...

        Cái “đạo hiệu” nó phù hợp với việc làm và đời sống tốt hau xấu của người có “đạo hiệu”.

        Cái đạo hiệu của tôi là linh mục, là tu sĩ nam nữ, là người Ki-tô hữu, nếu một ngày nào đó có người gọi tôi là “ông cha say xỉn”, “ông thầy tu cờ bạc”, “bà sơ chằn tinh”, thì thật đáng thương cho tôi và tội nghiệp cho Đức Chúa Giê-su cũng như Hội Thánh của Ngài lắm vậy...


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Tư, 31 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


97.   MẶT DÀI YÊN NGỰA

Có người vứt bỏ cái yên ngựa, thấy một người có cái mặt vừa dài lại vừa có chút sần sùi, thì cho rằng đó chính là yên ngựa của mình, bèn níu lấy mặt của người ấy không thả.

Người ấy nói:

-      “Đây là mặt của tôi”.

Hai người tranh luận mãi không thôi và đòi phải kiện đến nhà quan, người đi đường khuyên người mặt dài nói:

-         “Anh bạn, anh nên bồi thường cho ông ấy chút tiền, nếu đi đến nhà quan mà kiện cáo thì nhất định là phải thua ông ta đấy !”

                                                        (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 97:

        Cái mặt dù có xấu đến đâu cũng không thể giống cái yên ngựa, níu cái mặt của người ta mà nói là cái yên ngựa của mình thì đúng là láu cá...

        Ở đời cũng có những người may mắn công thành danh toại khi còn trẻ thì lấy làm đắc chí và coi thường người khác, họ coi tài năng của người khác không bằng cái học gắng của họ, họ “níu” ngay cái trình độ thấp kém của người khác để làm lợi cho mình mà không sợ lương tâm lên án...

        Đức Chúa Giê-su đã xuống thế làm người, Ngài đã lấy cái thấp hèn của con người làm của mình để thánh hóa cái thấp hèn của nhân loại, làm cho nó trở nên cao sang xứng với địa vị làm con Thiên Chúa.

        Người Ki-tô hữu cũng sẽ học theo Đức Chúa Giêsu chia sẻ với tha nhân những gì tôi có thể làm được, để họ không thấy lẻ loi trong cuộc sống của mình...

        Cái yên ngựa là cái yên ngựa, cái mặt là cái mặt, dù cái mặt có xấu có giống cái yên ngựa đến đâu chăng nữa thì nó vẫn cứ là cái mặt con người. Cũng vậy, đừng lấy cái thấp kém của tha nhân để lót đường cho cuộc sống danh vọng quyền quý của mình.


(Lắng nghe tiếng của loài ếch). 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Ba, 30 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


96.   MIỆNG VÀ CHÂN TRANH CHẤP

Chân nói với miệng:

-         “Trên thế giới không có gì dễ tham lam cho bằng mày, ta đi lui đi tới rất là khổ cực để tìm thức ăn, thì đều bị mày ăn hết”.

Miệng trả lời:

-         “Không nên tranh chấp, nếu tôi không ăn thì anh cũng không thể bước đi, phải không nào ?”

                                                        (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 96:

        Miệng không ăn thì chân sẽ không thể bước đi vì đói meo, chân không chạy tới chạy lui kiếm thức ăn thì miệng cũng đành chịu...đói vậy.

        Giáo xứ là thân thể mầu nhiệm nho nhỏ của Đức Ki-tô, cho nên giáo xứ cũng có những cái chân cái tay cái miệng.v.v... để bổ túc cho nhau mà sống.

Thấy một cô gái mô-đen vào ca đoàn thì mấy người có tiếng là đạo đức xầm xì phê bình: “Nó mà hát với hò gì, đến ngựa thì có”; thấy có anh thanh niên thích uống rượu được cha sở mời vào trong ban khánh tiết của giáo xứ thì nói to nói nhỏ: “Cha sở không biết nó hay sao, cái mặt thằng ấy mà làm được gì, vào để say xỉn thì có...”

Ai cũng có khuyết điểm và ai cũng có ưu điểm, cái quan trọng là chúng ta có vui vẻ chấp nhận những khuyết điểm của người anh em chị em hay không mà thôi.

        Trong cộng đoàn mỗi người có một cái hay riêng mà người khác không có, mỗi người có một vẻ đẹp riêng không giống nhau, nhưng cái hay hoặc cái đẹp ấy đều để làm cho cộng đoàn ngày trưởng thành và thăng tiến hơn, cho nên không có gì phải phân bì trach chấp nhau cái hơn thua ấy...

        Ân sủng của Chúa ban cho mỗi người trong cộng đoàn thì không giống nhau, giống như các chi thể trong thân thể vậy, ai cũng hết sức làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình là cộng đoàn ấy chắc chắn khẻ mạnh và phát triển.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Hai, 29 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


95.   GÕ BÀN CHUỐC RƯỢU

        Có người trước khi mời khách thì nói với đầy tớ :

-         Mày không được tự tiện chuốc rượu, nghe ta gõ xuống bàn một cái thì mày chuốc rượu lần nhất”- câu nói này bị một người khách nghe được.

Giữa tiệc, người khách ấy cố ý hỏi:

-      “Lịnh đường thọ được bao nhiêu ?”

Chủ nhân đáp:

-      “Bảy mươi ba”.

Người khách ấy gõ xuống bàn, nói:

-      “Thật hiếm !”

Đầy tớ nghe thấy tiếng gõ xuống bàn, lập tức dâng rượu cho khách.

Qua một lúc sau, người khách ấy lại hỏi:

-      “Tôn ông thọ được bao nhiêu ?”

Chủ nhân đáp:

-      “Tám mươi tư.”

Khách lại gõ xuống bàn nói:

-      “Thật là hiếm có !”

Tên đầy tớ lại đến dâng rượu, chủ nhà phác giác được, bèn lớn tiếng nói với khách:

-         “Ngài đừng chú ý đến họ bảy ba hay tám tư tuổi, ngài cũng có thể uống được nhiều cơ mà.”

                                                                (Quảng Tiếu phủ)

 

Suy tư 95:

        Mời khách ăn một bữa cơm thân mật mà còn tính với toán thì quả là lòng dạ hẹp hòi, mời khách uống rượu mà vẫn còn tiếc rượu thì thật không hào phóng chút nào.

        Thiên Chúa đã dọn ra một mâm cỗ cho linh hồn và thân xác của chúng ta, mà thức ăn thức uống thì toàn là cao lương mỹ vị trên thế gian tìm không có, đó chính là bảy bí tích với nguồn ân sủng vô tận mà Thiên Chúa luôn sẵn sàng đáp ứng theo nhu cầu phần hồn phần xác của chúng ta. Thiên Chúa không hạn chế thức ăn và thức uống, Ngài cũng không dặn dò các tôi tớ mình là linh mục cự tuyệt một ai, nhưng tuỳ theo nhu cầu mà ban phát cho mọi người...

        Đây là một hạnh phúc và ân sủng lớn lao mà Thiên Chúa ban cho con người.

Nhưng có một vài người tự hạn chế mình “ăn uống” bí tích, nhất là bí tích Giải Tội và bí tích Thánh Thể, họ tự cho rằng lương tâm không có vấn đề với Chúa và với tha nhân cho nên không cần thường xuyên lãnh nhận hai bí tích ấy, đúng là một nhận định hết sức sai lầm và tội nghiệp...

        Người đời còn tính toán khi mời nhau chén cơm ly rượu, nhưng Thiên Chúa không tính toán khi mời gọi chúng ta tham dự bàn tiệc thiên quốc, mà nếu Ngài có tính toán chăng nữa thì cái tính toán ấy vẫn là có lợi cho linh hồn và thân xác của chúng ta.

Sung sướng và hạnh phúc thay cho người Ki-tô hữu.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


94.   CHÀNG RỂ ĂN NÓI KHỜ KHẠO

Có chàng rể nọ nổi tiếng là ngốc, một lần nọ đến nhà của cậu bên vợ, ông cậu chỉ nhánh cây dương liễu trước cửa nhà hỏi:

-      “Cái này dùng để làm gì ?”

Chàng rẻ ngốc nói:

-         “Cây này mà lớn lên thì xe cũng làm được (có thể làm chiếc xe)”.

Ông cậu khen nói:

-         “Mọi người đều nói mày ngốc, nhưng ta coi họ mới đúng là ngốc”.

Sau đó thì đi vào trong nhà bếp, chàng rể ngốc nhìn thấy cái chậu cối để xay thuốc thì nói:

-      “Cái chậu này mà lớn lên thì có thể làm cối đá”.

Ông cậu vợ vừa nghe thì cảm thấy cháu rể có khả năng là ngốc, đang định nói chen vào thì vừa đúng lúc nhạc mẫu của chàng rể ngốc đánh rắm một cái, chàng ngốc liền nói:

-         Đánh rắm này mà lớn thì có thể làm sấm sét !”

Người cậu nhăn mặt cười khổ.

                                                                        (Tiếu phủ)

 

Suy tư 94:

        Ngốc thì có nhiều hạng ngốc, nhưng ngốc như chàng rể trong truyện thì đúng là đáng buồn thật. Cây dương liễu thì còn có thể lớn để làm xe, nhưng cái chậu cối đá thì làm sao mà còn lớn lên được, hay cái đánh rắm thì làm sao có thể còn kêu lớn như sấm được, đúng là ngốc...

        Có người ngốc vì từ quê ra tỉnh nên cái gì cũng là lạ mà thành ngốc, cái ngốc này một vài tháng sau sẽ hết ngốc; có người ngốc vì tâm địa thật thà ngay thẳng, lại có người ngốc vì trí óc chậm hiểu...

        Những cái ngốc ấy đều không đáng cười và không đáng giận, nhưng cái ngốc đáng cười và đáng giận là cái “ngốc” của những người giàu có coi giá trị con trâu chỉ bằng con gà, coi con chó “phốc” làm kiểng giá trị hơn mạng sống người nghèo.v.v... những cái ngốc này thật ra còn ngốc hơn cả anh chàng rể ngốc nữa.

        Ki-tô hữu là những người được học sự khôn ngoan nơi Đức Chúa Giê-su, đó là khôn ngoan thập giá, khôn ngoan này họ tìm thấy được khi phục vụ những người nghèo và những người bất hạnh bị đời bỏ rơi, bởi vì khi phục vụ như thế thì họ đã khôn ngoan đem của cải vô giá –tình yêu- gởi vào ngân hàng trên trời rồi vậy...

        Nhưng trong cuộc sống hôm nay có rất nhiều người không muốn mình là người khôn, mà chỉ muốn mình là người khờ khạo ngốc nghếch mà thôi.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)