Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2013

Chúa nhật 33 thường niên

CHỦA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN
 
 

Tin mừng : Lc 21, 5-19.

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

Anh chị em thân mến,
Lời của Đức Chúa Giê-su nói trong bài Tin Mừng hôm nay đã ứng nghiệm và đang xảy ra trên thế giới, trong những năm gần đây thiên tai đã xảy ra nhiều nơi trên địa cầu này như động đất, chiến tranh, ôn dịch và thù hận, dân chúng lầm than khổ sở, nhiều tai ương ập đến cho con người mà không báo trước, nhưng thật ra hơn hai ngàn năm trước, nhân loại đã được Đức Chúa Giê-su báo trước những tai nạn bởi thiên nhiên và bởi con người mà ra...

Đức tin mở mắt tâm hồn làm cho chúng ta thấy được ý muốn của Thiên Chúa qua mọi hoàn cảnh. Khi động đất xảy ra, đức tin mở mắt tâm hồn để chúng ta biết giờ Thiên Chúa sắp đến để mà hối cải, khi ôn dịch đã xảy ra, đức tin mở mắt tâm hồn để chúng ta biết được ngày giờ của Thiên Chúa sắp đến; khi chiến tranh liên tục dồn dập xảy đến nơi này nơi nọ, đức tin dạy chúng ta biết Thiên Chúa đang tính từng ngày từng giờ sự tồn tại của thế gian này và của mỗi người chúng ta.

Và những gì ngoài ý muốn xảy đến cho chúng ta trong cuộc sống, thì đức tin đã dạy chúng ta biết nhìn ra thánh ý của Thiên Chúa đối với mỗi một người.

Có những lúc đức tin của chúng ta nhận ra được ý của Thiên Chúa và lương tâm đánh động chúng ta, nhưng vì mãi mê trong những đam mê trần thế mà chúng ta phớt lờ ý của Ngài; có những lúc ý Thiên Chúa rất rõ ràng và tiếng lương tâm thúc giục chúng ta thực hành ý Thiên Chúa, từ bỏ những gì không phải là của Ngài để trở nên người con thảo của Ngài, nhưng vì danh lợi, vì những lợi ích cá nhân mà chúng ta bịt tai bịt mắt không nghe không thấy ý của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình.

Anh chị em thân mến,
Năm phụng vụ của Giáo Hội sắp kết thúc, cũng có nghĩa là cuộc sống của chúng ta được rút ngắn lại, sự tồn tại của thế gian cũng ngắn lại từng ngày, và ngày quang lâm vinh quang của Đức Chúa Giê-su sắp đến, Giáo Hội mời gọi chúng ta tin tưởng vào Lời Chúa giữ vững đức tin của mình cách kiên trì, cho dù có rất nhiều cám dỗ xảy đến cho chúng ta, bởi vì Đức Chúa Giê-su đã hứa: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình”[1].

Gợi ý :

  1. Năm phụng vụ sắp kết thúc, tôi đã sửa được một khuyết điểm nào chưa ?
  2. Có lúc nào tôi nghĩ đến ngày cuối cùng của mình để sám hối chưa ?

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.


[1]
[1] Lc 21, 19.

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2013

Đùa thần bịp rượu

ĐÙA THẦN BỊP RƯỢU
 
 
 

Lưu Linh yêu rượu như yêu mạng sống.

Một lần nọ, ông ta đã uống rất nhiều rượu mà vẫn không muốn thôi uống, biểu vợ đi lấy thêm rượu, bà vợ tức khí đem đồ đựng rượu đánh bể, vừa khóc vừa khuyên chồng:

-“Ông uống rượu quá nhiều, đã ảnh hưởng đến thân thể, nhất định không thể uống nữa”.

Lưu Linh nói:

-“Tốt, tốt lắm, tôi nhất định cai rượu, nhưng cai rượu lần này không phải là chuyện dể dàng, cần phải mượn sức lực của thần giúp đỡ, bà giúp tôi chuẩn bị chút trà rượu, để tôi cai rượu trước mặt thần”.

Vợ đổi khóc thành cười, đem rượu trà bày ra trước mặt thần để Lưu Linh thề hứa, Lưu Linh nghiêm túc quỳ xuống cầu nguyện, nói:

-“Trời sinh Lưu Linh, vì rượu là tên, mỗi lần uống là một thùng năm đấu giải nghiện, lời của phụ nữ, phải thận trọng không nên nghe”.

Nói xong bèn đem rượu thịt xuống, một lúc sau lại say khước, mà say càng bạo hơn.
(Thế Thuyết Tân Ngữ)

Suy tư:

-“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisiêu giả hình ! Các ngươi rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện cướp bóc và ăn chơi vô độ. Hỡi người Pharisiêu mù quáng kia, hãy rửa bên trong chén đĩa cho sạch trước đã, để bên ngoài cũng được sạch”. Đức Chúa Giê-su nặng lời quở trách các kinh sư và người biệt phái, bởi vì lòng dạ của họ tràn đầy những gian dối và mưu mô, họ “buôn thần bán thánh” khi mang trọng trách giáo huấn lề luật Thiên Chúa cho toàn dân Ít-ra-en

     Cũng có những người đến trước đài Đức Mẹ khấn hứa là sẽ bỏ tật uống rượu, nhưng ba ngày sau thì uống càng bạo hơn vì không tránh nỗi lời mời mọc của bạn bè; lại có người đến trước đài thánh Martinô de Porres khấn hứa là sẽ sống tốt lành hơn, không theo “mèo mả gà đồng”, nhưng tuần nào cũng ba bốn lần đi uống cà phê ôm, nhậu “gác tay” trong những quán máy lạnh...

     Thiên Chúa không muốn chúng ta hứa lèo, Ngài cũng chẳng bắt buộc chúng ta phải hứa gì cả, Ngài muốn chúng ta “có thì nói có, không thì nói không” mà thôi, đó chính là cách sống chính trực rồi vậy. Thề gian hứa cuội thì chẳng khác chi người rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những thứ ô uế: kiêu căng, dục vọng, tham lam, ngoại tình...
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư

Lấy y phục làm nhà ở

LẤY NHÀ Ở LÀM Y PHỤC
 
 

Lưu Linh mỗi ngày uống rượu tràn cung mây, rất ít có ngày không say.

Có một lần, sau khi uống rượu thì cởi áo lót nằm phơi thân thể ra trong nhà, vừa đúng lúc có người đi tới, liền giểu cợt Lưu Linh.

Lưu Linh phản bác lời chế giểu, nói:

-“Lưu Linh tôi lấy trời đất làm nhà cửa, lấy nhà cửa làm y phục, tại sao anh lại chui vào trong quần tôi chứ ?”
(Thế Thuyết Tân Ngữ)

Suy tư:

     Người say rượu là một người điên...ngắn hạn.

     Người điên thì không muốn ở trong nhà của mình, thích lang thang ngoài đường, xó chợ, áo quần tốt đẹp không chịu mặc, thích lấy lá cây, lấy giẻ rách làm áo quần mặc...cho đẹp. Người say rượu cũng như thế, cũng vô tri vô giác như người điên, cũng ăn nói xằng bậy không đầu không đuôi và có khi dẫn tới hành vi giết người, phạm pháp...

     Ki-tô hữu là người có niềm tin, họ sống không như những người khác, cuộc sống của họ phản ảnh lại niềm tin vào Đấng mà họ tin là Thiên Chúa làm người – Đức Chúa Giê-su Ki-tô- cho nên họ không say sưa chè chén; họ không say, nhưng họ không coi thế gian này là chỗ ờ vĩnh viễn của họ; họ không điên, nhưng họ sống niềm vui của Nước Trời –quê hương thật của họ- bằng cách yêu thương tha nhân như chính bản thân mình.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

Đệ tử học nghệ

ĐỆ TỬ HỌC NGHỆ
 
 

Truyền thuyết ngày xưa nói rằng: mèo là một loại động vật rất giỏi, mọi người đều nói bản lĩnh của nó thâm sâu không thể đo lường được, nên ồ ạt đến để xin học nghệ. Qua những lớp sàng lọc thì sư phụ mèo mới thu nhận được ba tên đệ tử, đó là: beo gấm, hổ và gấu.

Ngày thứ nhất, giữa hai cây lớn thì sư phụ mèo cột một sợi dây thừng và kêu các đệ tử nhảy qua. Beo gấm nhảy phốc lên không bay qua được; con hổ nhảy một cái vượt qua được; đến phiên con gấu nhảy, sau khi làm một điệu bộ rất đẹp thì nhảy qua, nhưng nó rất là không linh hoạt nên khi vừa xuống thì bị sợi dây vướng chân, thử mấy lần đều không thành công. Con gấu mất đi lòng tin, lợi dụng khi sư phụ không chú ý bèn len lén bỏ về.

Ngày thứ hai, sư phụ mèo lại dạy chúng nó nhảy cao. Con hổ sau khi nghe nội dung học tập thì không lấy làm gì cả, trong lòng nghĩ: mọi người đều nói mèo giỏi, nhưng chẳng qua chỉ có thế mà thôi, ta vừa sinh ra là đã biết nhảy cao rồi, bây giờ lại còn lãng phí thời gian ở đây nữa chứ ?

Quả nhiên, ngày thứ ba, sư phụ mèo chỉ còn lại một mình beo gấm, nó rất phục beo gấm dám quyết tâm học đến cùng, thế là trong ngày đó bày ra bản lãnh điêu luyện: leo cây.

Về sau, con hổ và con gấu nhìn thấy beo gấm leo cây thì ngưỡng mộ mãi không thôi, nhưng khi chúng nó hối hận thì không còn kịp nữa, mà sư phụ mèo cũng không thu nhận đệ tử nữa.

Gợi ý:

     Các em thân mến,
     Con hổ và con gấu một đứa thì không có tính nhẫn nại, một đứa thì bởi vì không khiêm tốn, cho nên bỏ lỡ cơ hội tốt để học tập. Thật ra mấu chốt của học tập thành công chính là thuộc về những ai có thể kiên trì đến cùng, thì người ấy thắng lợi.

     Việc học, ban đầu thì lúc nào cũng khó nhọc và nản chí, nhưng nếu hiểu biết điều mình đang theo đuổi học tập, thì tự nhiên có sự cố gắng và quyết tâm.

     Có nhiều người có cái tính kiêu ngạo như con hổ, họ nói mình là con nhà đạo dòng, đạo gốc, mới sinh ra là đã biết làm dấu Thánh Giá rồi, biết đọc kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng rồi, thế là họ không thèm học giáo lý, không thèm tham gia các buổi học Kinh Thánh, thậm chí còn không thèm nghe cha giảng khi tham dự thánh lễ nữa.

     Học giáo lý thì có khi nản lắm và không hứng thú, nhưng nếu biết mình đang học tập về Đức Chúa Giê-su thì chắc chắn các em sẽ vui vẻ để học, bởi vì Đức Chúa Giê-su chính là Đấng cứu độ chúng ta.

Các em thực hành:
-Cố gắng học giáo lý để biết thêm về Đức Chúa Giê-su.
-Mỗi ngày cố gắng đọc một câu Kinh Thánh.
-Siêng năng cầu nguyện với Đức Chúa Giê-su Thánh Thể.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư