Thứ Bảy, 26 tháng 2, 2022

Chúa nhật 8 thường niên

 


CHÚA NHẬT 8 THƯỜNG NIÊN

Tin mừng: Lc 6, 39-45.
“Lòng có đầy miệng mới nói ra.”
Bạn thân mến,
Trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Chúa Giê-su đưa ra ba vấn nạn, và cũng là ba cách để chúng ta soi chiếu tâm hồn của mình, hai vấn nạn đó là:
1- Mù mà lại dắt mù được sao ?
Không có người mù nào lại đi dắt người mù cả, đó là chuyện thực tế, bởi vì nếu như thế thì cả hai đều sa xuống hố. Đời sống thiêng liêng của chúng ta cũng vậy, có những lúc chúng ta mình đầy khuyết điểm nhưng lại cứ muốn lên mặt dạy đời cho anh chị em mình; có những lúc chúng ta thân đầy tội lỗi nhưng lại luôn muốn làm người chỉ dẫn tâm hồn cho người khác.
Đó chính là hiện tượng đầy dẫy trong thế gian này, bởi vì con người ta ai cũng muốn mình trỗi vượt hơn tất cả mọi người; bởi vì cái tôi của bạn và tôi lớn hơn sự khiêm tốn của mình, nên rất dễ dàng muốn làm thầy đời dạy dỗ thiên hạ.
2- Thấy cái rác trong mắt anh em mà không thấy cái xà trong mắt mình.
Bởi vì trong cuộc sống chúng ta vẫn luôn thích chỉ trích và phê phán anh chị em của mình, phê phán và chỉ trích là vì sự kiêu ngạo của chúng ta mà đôi khi chúng ta chỉ nghĩ rằng: phê phán là để cho anh chị em biết cái sai trái và khuyết điểm của mình, nhưng thực ra đó chính là sự kiêu ngạo tinh vi mà ma quỷ xúi giục chúng ta làm.
Ai cũng có khuyết điểm, có khi bạn và tôi nhiều khuyết điểm hơn người khác, có khi bạn và tôi chỉ là những cái mã tô vôi mà thôi, nhưng ma quỷ đã lợi dụng sự hiểu biết của chính chúng ta để lên án và phê bình anh chị em mình.
Con mắt xác thịt của chúng ta nhìn rất rõ ngoại cảnh bên ngoài mỗi cử chỉ hành động của tha nhân, nhưng lại không nhìn thấy hai mí mắt của chính mình, đó chính là nguyên do của sự bất hòa trong cộng đoàn hay trong gia đình mình; con mắt tâm hồn của chúng ta nhìn rất rõ cái sai cái xấu của chính mình, nhưng lại không hề lên án chính mình hay thành tâm sửa lỗi, mà lại đi sửa lỗi tha nhân, đó chính là nguyên nhân để cộng đoàn chia rẽ và nghi kỵ lẫn nhau.
3- Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu.
Đức Chúa Giê-su nói câu này không những có lý do của nó mà còn là một sự cảnh cáo chúng ta, bởi vì trong cuộc sống chúng ta thường nghĩ “con vua rồi lại làm vua” để rồi chúng ta đánh đồng ai cũng như ai. Vì gia đình chúng ta có người làm linh mục, làm tu sĩ nam nữ, hoặc làm ông này bà nọ trong nhà xứ, nên chúng ta có quyền hưởng nhận lời của Đức Chúa Giê-su là gia đình có người dâng mình đi tu thì mình sẽ trở nên danh giá nên cho mình có quyền coi thường người khác. Coi chừng Lời Chúa hôm nay sẽ phán xét chúng ta đó, bởi vì Lời Chúa như con dao hai lưỡi: giết chết và cứu sống.
Bạn thân mến,
Thời gian qua nhanh như tên bay, cuộc sống con người quá ngắn ngủi, cho nên bạn và tôi đừng lên án tha nhân, đừng tìm cách để phê bình chỉ trích người khác, mà nên sống hiền hòa vui tươi, sống có ích cho mọi người. Để trong ngày phán xét chúng ta không bị sự công bình của Chúa luận tội vì chúng ta đã thay quyền Chúa mà phê phán, đoán xét anh chị em của mình.
Xin Chúa chúc lành cho chúng ta.