Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

Mặc ngược áo lông gánh cỏ

MẶC NGƯỢC ÁO LÔNG ĐỂ GÁNH CỎ
 
 

Thời xưa người ta mặc áo lông da thú, tức là áo mặc bên ngoài của các triều đại.
Một hôm, Ngụy Văn hầu đi du ngoạn bên ngoài, trên đường đi thì thấy một người gánh một gánh cỏ, người ấy mặc ngược cái áo lông thú. Văn hầu cảm thấy rất lạ, bèn hỏi:
- “Tại sao anh đem cái áo lông mặc ngược lại vậy ?”
Người ấy trả lời:
- “Tôi rất quý lông phủ trên cái áo da, vì sợ nó cọ xát mà hư, do đó mà tôi đem nó mặc ngược lại”.
Văn hầu cười nói:
- “Cỏ rơm mà anh gánh đó đã làm hư cái áo lông thú của anh rồi, anh coi  lông thú dài trên áo ấy đâu cả rồi ?”
(Tân Tự)

Suy tư:

     Không ai mặc áo ngược mà đi ra đường, càng không ai mặc áo ngược mà đi dự tiệc cưới, vì như thế người ta sẽ cười cho và chế giểu là con người luộm thuộm, cẩu thả, bừa bãi.

Tham dự tiệc cưới Nước Trời thì càng quan trọng hơn, tôi cần phải mặc chiếc áo trắng tinh tuyền của Bí Tích Rửa tội để đi tham dự, có nghĩa là tâm hồn tôi cần phải sạch tội trọng, bởi vì khi phạm tội là tôi đã đem chiếc áo trắng tinh tuyền của Bí tích Rửa tội mặc ngược lại, và lúc đó chẳng còn ai nhận ra tôi là người Ki-tô hữu nữa, bởi vì những dục vọng, kiêu căng, ghen ghét, ích kỷ, thù hận của tôi đã làm hoen ố tâm hồn –vốn rất trắng trong- đã được Máu Thánh của Đức Chúa Giê-su Ki-tô rửa sạch.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư

Chúa nhật 10 thường niên

CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN
 
 

Lời Chúa: Lc 7, 11-17.

“Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy”.

Bạn thân mến,
Bạn có mũi lòng khi thấy đám ma không, bạn có xúc động khi đi dự lễ an táng mà nghĩ đến người thân của mình đã qua đời không ? Tôi tin rằng chắc chắn là có, đó là điều an ủi bạn và người thân đã qua đời của bạn. Đức Chúa Giê-su cũng như bạn và tôi vậy, Ngài cũng rất xúc động khi nhìn thấy nổi buồn mất con của bà mẹ góa thành Na-in, và Ngài đã làm phép lạ khiến người thanh niên được sống lại.

Có những bà mẹ đang đau khổ vì con mình đang đi bụi không có ngày về; có những bà mẹ nước mắt đã cạn vì con mình đã vuột khỏi tầm tay của mình để lao vào những cám dỗ của thế gian; có những bà mẹ thân hình tiều tụy còm cõi ngày đêm tựa cửa ngóng trông bòng dáng con mình trở về.v.v...những hình ảnh ấy bạn đã thấy chưa, chính những lời cầu nguyện đau khổ và tin tưởng của những bà mẹ ấy, mà Thiên Chúa đã làm cho những người con của họ “đã chết” mà “sống lại” và có ích cho nhiều người, chẳng hạn như bà thánh Mô-ni-ca và con là thánh Au-gút-ti-nô...

Khi phạm tội trọng là linh hồn chúng ta đã chết, tức là chúng ta đã tách lìa khỏi Thiên Chúa như cành đứt lìa khỏi thân cây, và sẽ không thể đón nhận ân sủng của Thiên Chúa nữa, bởi vì linh hồn đã chết, bây giờ thì không chỉ cha mẹ buồn tủi, mà ngay các thánh nam nữ trên trời cũng khóc cho chúng ta nữa.

Trong đời sống của người Ki-tô hữu, chúng ta không cô đơn khi cầu nguyện, cũng không cô đơn khi bị cám dỗ, nhưng chúng ta có rất nhiều người anh chị em khác đang cầu nguyện cho chúng ta  và đồng hành với chúng ta. Có nhiều người đang cầu nguyện cho chúng ta, có nhiều người đang buồn vì chúng ta đang sống trong tội, và chính nhờ những giọt nước mắt ấy của họ mà Đức Chúa Giê-su đã làm cho linh hồn chúng ta sống lại, nghĩa là làm cho chúng ta biết thống hối ăn năn.

Nhưng quan trọng nhất là chính chúng ta phải biết quyết tâm đứng dậy, biết can đảm xa alnh1 những nơi cám dỗ làm cho linh hồn chúng ta phải chết, để được Đức Chúa Giê-su nói: “Này con, Ta bảo con: hãy chỗi dậy”, lúc đó thì không còn hạnh phúc nào bằng phải không bạn ?

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Lễ Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su

LỄ THÁNH TÂM ĐỨC CHÚA GIÊ-SU
 
 
 

Tin mừng : Lc 15, 3-7

“Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó”.

Bạn thân mến,
Mỗi thứ sáu đầu tháng chúng ta có thói quen tốt lành là dâng thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su cách đặc biệt, đó chính là một bằng chứng cho biết rằng, chúng ta rất yêu mến Thánh Tâm Chúa Giê-su, hôm nay, hiệp cùng Giáo Hội trên hoàn cầu long trọng mừng lễ Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su với hai ý nghĩa sau đây :

1.   Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su là nơi chúng ta học tập yêu thương.

Trong suy nghĩ của người buôn bán, thì không ai dại gì làm tiệc đãi khách sau khi tìm lại con chiên lạc, bởi vì số tiền làm tiệc đãi khách nhiều hơn giá tiền một con chiên nhiều lần; cũng không ai ngu gì bỏ lại chín mươi chín con chiên để vượt bao nguy hiểm tìm con chiên lạc đàn, bởi như thế là không được khôn ngoan cho lắm…

Thiên Chúa không phải là người buôn bán, Ngài cũng không phải là người ngu, nhưng Ngài chính là Thiên Chúa tình yêu, Thiên Chúa tạo dựng. Ngài có thể bỏ mất một con người, một linh hồn để sáng tạo thêm nhiều người khác đẹp hơn và dễ thương hơn bạn và tôi nhiều, nhưng Ngài đã không làm thế vì Ngài là Thiên Chúa của tình yêu, tình yêu này được thể hiện qua việc Con Một của Ngài là Đức Chúa Giê-su đã xuống thế làm người, chịu chết trên thánh giá để cứu chuộc nhân loại tỗi lỗi.

Qua dụ ngôn “con chiên lạc” này, Đức Chúa Giê-su đã tỏ lộ trái tim yêu thương của Ngài ra cho chúng ta thấy rằng, Ngài sẵn sàng bỏ tất cả -ngay cả mạng sống của mình- để yêu thương và cứu chuộc chúng ta, nơi trái tim này ngập tràn lửa yêu mến nhân loại tội lỗi, nơi trái tim này không một ai có thể dửng dưng nguội lạnh, những tâm hồn khiêm tốn đều muốn đến ẩn núp trong trái tim của Ngài. Nơi trái tim yêu thương của Đức Chúa Giê-su, chúng ta thấy được bài học yêu thương gía trị ngàn đời mà Ngài đã nêu gương cho chúng ta: chết cho người tội lỗi để họ được sống và sống đời đời.

Không ai có thể nói lời yêu thương chân thành được với tha nhân, nếu họ không được lửa yêu mến từ trái tim của Đức Chúa Giê-su nung nấu tâm hồn họ, và cũng chẳng ai đành lòng ghét bỏ anh em chị em mình, khi mà lòng họ đầy tràn tình yêu của Đức Chúa Giê-su.

2.   Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su là nguồn mạch của sức mạnh, nâng đỡ và thánh hóa các linh mục.

Đức Chúa Giê-su là linh mục đời đời, nơi Ngài sứ mạng cứu chuộc nhân loại đã hoàn tất nhưng chưa kết thúc, bởi vì sứ mạng này đang được Ngài trao phó cho Giáo hội qua các linh mục, với sự đặt tay của giám mục để các linh mục được trở nên Chúa Ki-tô thứ hai, để tiếp tục chương trình cứu độ của Ngài ở trần gian.

Không một linh mục nào mà không yêu mến Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su, không một linh mục nào mà không kêu mời người ta yêu mến Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su, cho nên chính các linh mục là mẫu gương của sự tôn sùng và yêu mến Thánh Tâm Chúa Đức Giê-su nơi người tín hữu, mà Thiên Chúa đã giao phó cho các ngài coi sóc.

Thời nay có một số ít linh mục làm cho một số người –trong đó có cả giáo dân- không thích linh mục, có nhiều người nhìn các linh mục bằng ánh mắt hoài nghi và không mấy thiện cảm, vì có những linh mục đã không sống đúng với thiên chức mà họ đã lãnh nhận. Người ta đòi hỏi các linh mục hôm nay phải hoàn thiện như Thầy chí thánh là Đức Chúa Giê-su, người ta muốn linh mục thật sự là Đức Ki-tô thứ hai, luôn là người phản ảnh lại khuôn mặt dịu dàng và tâm hồn nhân hậu của Đức Chúa Giê-su… Sự đòi hỏi của họ là chính đáng giữa một xã hội tục hóa hôm nay, sự đòi hỏi các linh mục phải trở nên thánh thiện thúc bách các tín hữu phải lên tiếng, để không những cá nhân linh mục mà ngay cả cộng đoàn giáo xứ, cũng trở nên thánh thiện như ý Thiên Chúa muốn…

Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su là nguồn mạch sự thánh thiện của các linh mục, chính nơi Thánh Tâm này các linh mục học hỏi được thế nào là yêu mến, thế nào là phục vụ cho đến chết vì đàn chiên của mình như Đức Chúa Giê-su đã làm…

Bạn thân mến,
Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su luôn mời gọi chúng ta hãy học với Ngài sự hiền lành và khiêm tốn trong lòng, bởi vì chỉ có những ai hiền lành và khiêm tốn mới thật sự là anh em chị em của mọi người, và tình yêu của Đức Chúa Giê-su được thể hiện qua sự phục vụ và yêu mến tha nhân cách quảng đại của họ.

Trong dịp này, chúng ta cũng dâng gia đình và họ đạo của mình cho Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su, để Ngài luôn ngự trị và dùng lửa yêu mến của Ngài sưởi ấm tâm hồn nguội lạnh của chúng ta, để mỗi người trong chúng ta biết đem lửa yêu mến này ra đi sưởi ấm tha nhân…

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Công tử Diệp Cao thích rồng


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch và viết suy tư

 
MỖI NGÀY

MỘT CÂU CHUYỆN

(Tập 2)

 

Lời ngỏ,

“Mỗi ngày một câu chuyện” là những câu chuyện được chọn lọc và dịch nguyên văn trong tổng tập truyện “Chuyện hài châm biếm của các thời đại Trung Quốc”, cùng với những bài suy tư ngắn thực tế trong cuộc sống đời thường của người dịch…

“Mỗi ngày một câu chuyện” có thể giúp gợi ý cho quý linh mục soạn bài giảng, quý anh chị giáo lý viên làm minh hoạ cho bài giáo lý, ngoài ra nó cũng là những câu chuyện có ích khi giải trí sau moat ngày lao động mệt nhọc…

“Mỗi ngày một câu chuyện” đã được mọi người đón nhận như là người bạn vui tính trong cuộc sống.

Xin hân hạnh gởi đến các bạn “Mỗi ngày một câu chuyện”.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
 
----------------

 
 
CÔNG TỬ DIỆP CAO THÍCH RỒNG
 

Công tử Diệp Cao rất thích rồng, trong nhà chỗ nào có thể điêu khắc được, thì đều khắc hình con rồng, trên các bức tường cũng vẽ rất nhiều rồng.

Rồng ở trên trời nghe nói, liền hạ xuống nhà ông ta, thò đầu vào trong cửa sổ để quan sát, đuôi của nó vươn dài khắp nhà.

Công tử Diệp nhìn thấy con rồng thật, thì sợ hãi, sắc mặt biến thành trắng nhợt.
 
(Tân Tự)

Suy tư:

     Cũng giống như có những người rất thích nghe kể chuyện ma quỷ, nhưng ban đêm không dám đi ra đường một mình vì...sợ ma.

     Người Ki-tô hữu rất mong muốn được Đức Chúa Giê-su hiện ra với mình để chiêm ngắm, để thờ lạy, nhưng mỗi ngày Đức Chúa Ki-tô đều hiện diện trên bàn thờ, và ở lại với tín hữu trong nhà tạm mà có mấy ai đến thờ lạy và chiêm ngắm Ngài ?

     Thích Chúa hiện ra với mình, nhưng khi Chúa hiện diện thì lại không thèm nhìn đến, nguội lạnh, thờ ơ và có khi xúc phạm đến Ngài. Người Ki-tô hữu ai cũng yêu mến Chúa, nhưng không muốn đến gần Chúa; ai cũng thích mang tượng thánh giá trên mình, nhưng ít có ai dám hy sinh và càng không dám đóng đinh tính tự ái, kiêu căng của mình vào thánh giá...

     “Lạy Đức Chúa Giê-su, xin ban thêm đức tin cho con, để con luôn tin Chúa đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, và trong cuộc sống đời thường của con...”
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư

Không dám lừa dối

KHÔNG DÁM LỪA DỐI
 
 

Nước Tần phái quân đội áp sát đô thành triều đình nhà Châu, đòi lấy cửu đỉnh ( 9 cái đỉnh) là báu vật của quốc gia.

Châu vương rất lo lắng, thần tử là Nhan Suất nói:

-         “Đại vương không cần phải buồn phiền, để tôi đi qua nước Tề xin cứu binh.”

Nhan Suất đến nước Tề, nói với Tề vương:

-         “Nước Tần không nói đến đạo nghĩa, sai binh áp sát Châu vương để lấy cửu đỉnh, quần thần triều đình nhà Châu cho rằng: đem cửu đỉnh mà dâng cho nước Tần, chi bằng đem dâng cho nước Tề thì hay hơn. Ngài nên biết, cứu viện một quốc gia đang nguy cấp, có thể là được tiếng tốt, lại có thể có được bảo vật của quốc gia ấy, xin đại vương suy nghĩ.”

Tề vương rất phấn khởi, phái năm vạn quân đi cứu thủ đô nước Châu, quân Tần chỉ có nước mà lui binh, Nước Tề bèn đòi lấy cửu đỉnh. Châu vương lại buồn phiền.

Nhan Suất nói:

-         “Đại vương không cần phải lo lắng gì cả, để tôi đi nước Tề giải thích chuyện này.”

Nhan Suất đi đến nước Tề, lại nói với Tề vương:

-         “Triều đình nhà Châu dựa vào đạo nghĩa của nước Tề, vua tôi cha con đề được bảo toàn sinh mệnh, rất muốn đem dâng cửu đỉnh, nhưng không biết con đường nào có thể đi liền tới nước Tề được!”

Tề vương nói:

-      “Ta cần muợn con đường của nước Hàn.”

Nhan Suất nói:

-         “Không thể được, ngài nên biết quần thần nước Hàn cũng muốn được cửu đỉnh, lên kế hoạch âm mưu đã lâu rồi, cửu đỉnh mà tới nước Hàn, chắc chắn sẽ bị bắt giữ lại.”

Tề vương nói:

-      “Như vậy thì muợn con đường của nước Sở vậy.”

Nhan Suất cũng nói:

-         “Như vậy thì phải bắt đầu từ con đường nào để vận chuyện đến nước Tề?”

Sau đó Nhan Suất trả lời:

-         “Đúng! Đây là việc tôi cho rằng ngài rất nhức đầu. Cửu đỉnh không phải là bình rượu hay lọ tương mà có thể đưa tới nước Tề. Trước kia nhà Châu hoán ngôi nhà Thương, muốn vận tải cửu đỉnh phải động viên hơn tám mươi mốt vạn người để kéo nó, hôm nay dù đại vương có rất nhiều người, nhưng phải vận chuyện theo con đường nào chứ?”

Tề vương buồn rầu nói:

-         “Nhà ngươi đến nhiều lần nói gì đâu không, ngươi vẫn không muốn đem cửu đỉnh cho ta.”

Nhan Suất nói:

-         “Tôi không dám nói dối ngài, chỉ cần ngài nhanh chóng quyết định từ con đường nào để vận tải, thì cửu đỉnh của chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng đợi ngài đến lấy.”

(Chính Quốc sách)

 

Suy tư:

Chiêu bài mà ma quỷ cám dỗ chúng ta là ở đây: “ từ từ rồi hối cải ăn năn, Thiên Chúa rất nhân từ, Ngài không phạt liền đâu mà sợ! Thế là có rất nhiều linh hồn phải chết đời đời vì “từ từ” cũng chưa muộn.

Đúng là một sự cám dỗ siêu cám dỗ, tầm thường nhưng hiệu quả khôn lường.

Chúng ta lần lữa với sự sám hối ăn năn, nhưng lại nhanh nhẹn đối với những đam mê bất chính, mà ma quỷ thì lại luôn thích chiều theo những đòi hỏi thoả mãn xác thịt của chúng ta; nhưng Thiên Chúa thì không phải thế, mỗi lần muốn ban cho chúng ta điều gì thì Ngài cũng đều nhắm đến phần rỗi đời đời cho chúng ta mà ban, hoặc không ban điều mà chúng ta cầu xin.

Không cần lần lữa tay đôi với cám dỗ, nhưng luôn nhanh nhẹn khước từ, đó chính là sự khôn ngoan và là chiến thắng cám dỗ của người Ki-tô hữu vậy.  
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư
 
(Hết tập 1)

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2013

Hóa ra thật là đơn giản


 
HÓA RA THẬT ĐƠN GIẢN
(Những câu chuyện suy tư 30 giây)


1.
Có một người đi thi để làm việc, khi đi trên hành lang thì thuận tay nhặt mấy tờ giấy vụn dưới đất và bỏ vào thùng rác. Người phụ trách thi vấn đáp đi ngang và nhìn thấy, do đó mà anh ta được nhận vào làm việc.

Hóa ra để được tưởng thưởng thật là đơn giản, chỉ cần tập tành thói quen là được.

2.
Có một cậu bé vào tập việc trong một tiệm sửa xe đạp, có một người khách đem đến một chiếc xe đạp hư, cậu bé này không những sửa thật tốt, mà còn chỉnh chiếc xe lại đẹp như mới, những người đang học việc khác cười nhạo cậu bé đã làm một việc thừa.

Hai ngày sau, người khách ấy đến lấy xe đạp, câu bé liền được người khách đem theo đến trong hãng của ông ta để làm việc.

Hóa ra để trội hơn hẳn người khác thì thật đơn giản, chịu thiệt thòi chút xíu thì có thể được.

3.
Có một em bé nói với mẹ: “Mẹ, hôm nay mẹ rất đẹp.”

Bà mẹ hỏi: “Tại sao ?”

Em bé trả lời: “Bởi vì hôm nay mẹ không nổi giận.”

Hóa ra muốn có một sắc đẹp đầy đủ thì thật đơn giản, chỉ cần không nổi giận là được.

4.
Có ông chủ một đồng cỏ lớn, kêu con trai ngày ngảy làm việc vất vả trên đồng cỏ, bạn bè nói với ông ta:

-      “Ông không cần thiết phải để con trai khó nhọc như thế, giống như cây công nghiệp sẽ lớn lên rất tốt.”

Ông chủ đồng cỏ nói:

-      “Không phải tôi đang bồi dưỡng cây công nghiệp, mà là đang dạy dỗ con cái.”

Hóa ra răn dạy con cái rất đơn giản, để chúng nó chịu khổ chút xíu thì có thể được.

5.
Có một huấn luyện viên quần vợt nói với học sinh: “Nếu quả bóng rơi vào trong đám cỏ, thì làm thế nào để tìm nó ?

Một người nói: “Bắt đầu từ trung tâm đám cỏ mà tìm.”

Một người khác nói: “Bắt đầu từ nơi chỗ trủng nhất mà tìm.”

Lại một người khác nói: “Bắt đầu từ trong đám cỏ cao nhất mà tìm.”

Huấn luyện viên tuyên bố đáp án chính xác nhất: “Làm từng bước một, từ đầu đám cỏ này đến đầu đám cỏ kia.”

Hóa ra phương pháp để tìm thành công thật đơn giản, từ số 1 đến số 10 không nhảy vọt là có thể được.

6.
Có một cửa hàng thương nghiệp đèn đuốc thường sáng trưng, có người hỏi: “Tiệm của anh thường dùng loại đèn nào vậy, dùng rất bền.”

Người nhà cửa hàng nói: “Đèn của chúng tôi cũng thường bị hư, chẳng qua là chúng tôi thường thay đổi khi nó bị hư mà thôi.”

Hóa ra để duy trì ánh sáng thật đơn giản, chỉ cần thường thay đổi là được.

7.
Con nhái ở bên ruộng nói với con nhái ở bên vệ đường: “Anh ở đây quá nguy hiểm, dọn qua chỗ tớ mà ở.”

Con nhái ở bên đường trả lời: “Tớ đã quen rồi, hơn nữa làm biếng dọn nhà.”

Mấy ngày sau con nhái ở bên ruộng đi thăm con nhái ở bên đường, nhưng phát hiện nó đã bị xe cán chết rồi, xác nằm bẹp dí bên đường đi.

Hóa ra phương pháp nắm giữ vận mệnh thật đơn giản, tránh xa lười biếng thì có thể được.

8.
Có một con gà nhỏ khi phá vỏ trứng để chui ra, ngay lúc ấy có con rùa đi ngang qua. Từ đó về sau con gà nhỏ suốt đời rời bỏ cái vỏ trứng.

Hóa ra muốn thoát ly gánh nặng trầm trọng thật đơn giản, dẹp bỏ cố chấp thành kiến là có thể được.

9.
Có mấy em bé rất muốn làm thiên thần, thượng đế cho chúng nó mỗi đứa một cái chân đèn, và kêu chúng nó giữ cái chân đèn cho thật bóng sáng, nhưng một hai ngày qua đi mà thượng đế không đến, tất cả các em bé đã không còn chúi bóng chân đèn nữa.

Một hôm, thượng đế đột nhiên đến thăm, nhưng đèn của mỗi đứa đều đóng một lớp bụi dày, chỉ có một em bé mà thường ngày mọi người kêu bằng thằng ngốc, dù cho thượng đế không đến, nhưng hằng ngày nó vẫn cứ lau chùi chân đèn sáng bóng, kết quả em bé ngốc này được trở thành thiên thần.

Hóa ra làm thiên thần thật đơn giản, chỉ cần đem tấm lòng thật thà ra làm là được.

10.
Có một con heo nhỏ đến xin làm môn đệ của một vị thần, vị thần ấy vui vẻ chấp nhận.

Lúc ấy có một con nghé từ trong đám bùn lầy bước ra, toàn thân đầy đầy bùn dơ bẩn, vị thần nói với con heo nhỏ: “Con đến giúp nó rửa sạch toàn thân.”

Con heo nhỏ kinh ngạc đáp: “Con là môn đệ của thần, sao lại có thể đi phục vụ con nghé bẩn thỉu ấy chứ ?”

Vị thần nói: “Con không đi phục vụ người khác, thì người khác làm sao biết con là môn đệ của Ta chứ.”

Hóa ra biến thành thần thật đơn giản, chỉ cần đem lòng thành thật ra thì có thể được.”

11.
Có một đoàn người đãi vàng đang đi trong sa mạc, ai nấy bước đi nặng nhọc, chỉ có một người bước đi cách vui vẻ, người khác hỏi: “Làm sao anh có thể vui vẻ được chứ ?”

Người ấy trả lời: “Bởi vì tôi mang đồ rất ít.”

Hóa ra vui vẻ thật đơn giản, có thiếu chút ít thì có thể được.

12.
Màu sắc của cuộc sống ở đâu ?

Buổi sáng thức dậy, màu sắc ánh sáng trên mặt, đón tiếp tương lai bằng vẻ mặt tươi cười rạng rỡ.

Đến buổi trưa, màu sắc ánh sáng trên eo lưng, thẳng lưng sống hiện tại.

Đến buổi tối, ánh sáng màu sắc trên chân, chân đạp đất làm tốt chính mình.

Hóa ra cuộc sống cũng rất đơn giản, chỉ cần có thể hiểu được “trân quý, biết đủ, cám ơn”, thì anh có đầy đủ màu sắc của cuộc sống.

 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa.

 

 

 

Chầu Mình Thánh Chúa

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA
 
 

Cha sở vào nhà thờ để lấy Mình Thánh Chúa đi trao cho bệnh nhân, ngài thấy một thanh niên đang quỳ gối trước nhà tạm chầu Thánh Thể.

Ngài giật mình xấu hổ, vì mỗi ngày ngoài việc làm lễ, thì ngài rất ít khi vào nhà thờ chầu Mình Thánh Chúa...
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Xin lễ trước

 XIN LỄ TRƯỚC
 
 

     Có bà giáo dân nói với cha:

-         “Thưa cha, con nghe cha W... nói bây giờ có tiền thì gởi xin lễ trước, vài bữa chết rồi thì con cái nó không nhớ mà xin lễ cho đâu...!”

     Cha cười trả lời:

-         “Chúa không phải là người buôn bán bất động sản”.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Hai mặt

HAI MẶT
 
 

     Ngài là một linh mục nhìn bên ngoài thì dễ thương, đẹp trai và có tài, mọi người trong giáo xứ đều coi ngài là thần tượng, có thánh đức. Nhưng sau đó thì mọi người lại xì xầm phê bình và chê trách ngài, bởi vì ngài quá coi trọng mình mà khinh thường người khác.

     Giáo dân nói: “Không ngờ...”
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.