Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Tản mạn cuối năm Kỷ Hợi
TẢN MẠN
NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM KỶ HỢI

1.     Những điều trông thấy…
Những ngày cuối năm Kỷ Hợi người ta đang chạy đua với thời gian, bắt đầu từ 23 tháng chạp, ngoài đường xe cộ ngược xuôi hối hả, các điểm bán hoa trong thành phố Sài Gòn đã bắt đầu có những loại hoa truyền thống cho mùa xuân -mùa của vui tươi, hạnh phúc và bình an- đó là hoa mai, hoa cúc, hoa mồng gà, hoa thược dược, hoa đào.v.v… trăm hoa đua nở ở nơi những tụ điểm bán hoa tết: công viên 23 tháng 9 Sài Gòn 1, Phú Mỹ Hưng Sài Gòn 7, đường sông Bình Đông Sài Gòn 8.v.v…và rất nhiều nơi trên thành phố Sài Gòn năng động và đầy sức sống này.
Một Sài Gòn nắng rực trong những ngày giáp tết, dưới ánh nắng chói chan của mùa xuân, ngoài đường phố người và người, xe và xe chen chúc nhau giành nhau từng mi li mét đường phố để hối hả vội vàng như sợ không kịp đón xuân về với mình và với gia đình.
Từ nhà văn hóa Thanh Niên nơi có Phố Ông Đồ được trang trí bằng những cành hoa mai vàng rực sáng cả một góc phố với những bạn trẻ áo quần đủ mọi màu sắc tranh nhau chụp hình, tạo nên nét sinh động và vui tươi của những ngày sắp tết. Có những ông đồ trẻ mặc áo thụng khan đóng ngồi sau những cái bàn thấp để viết những câu đối bằng chữ Việt nét chữ kiểu thư pháp rất đẹp, cho đến vườn Tao Đàn với những vườn hoa nghệ thuật bắt mắt, với những cụm trang trí như hút hồn khách du xuân thả hồn theo những cánh hoa mai vàng và những giò phong lan tươi đẹp, thu hút rất đông người đi thưởng lãm hoa xuân với những thanh niên nam nữ mặc áo dài phong cách thuần túy Việt Nam, với nhiều màu sặc sỡ tạo nên nét duyên dáng của mùa xuân và của Sài Gòn riêng biệt…
Các siêu thị lớn nhỏ, các chợ truyền thống và những nơi buôn bán, hình như người ta rất hào phóng khi ăn uống, mua sắm, nhưng người ta lại ít hào phóng với chợ hoa: người bán kêu giá trên trời, người mua trả giá dưới đất cho nên chợ hoa vẫn cứ đông người đi ngắm hoa nhưng ít người mua hoa, rồi đợi ngày 30 tết thì đổ xô ra chợ hoa mua lại với giá rẻ…

2.     Nỗi buồn thất đức bởi 2 câu chuyện:
a.     Chạy xe cán rỗ bán hoa quả của người nghèo.
Mấy ngày nay trên mạng xã hội người ta bình luận nhiều về bức ảnh và câu chuyện của bà chủ cửa hàng bán áo quần, chạy xe cán lên rỗ bán hoa quả trong dịp gần tết của người đàn bà tuổi đáng mẹ mình. Một hành động thất đức của người ỷ vào đồng tiền và sự giàu có của mình mà khinh dễ người nghèo; hành động này trái với đạo lý của người Việt Nam nói chung và sự giáo dục nhân bản nói riêng, bởi vì đạo làm người không cho phép làm như thế với những anh chị em của chúng ta.
Hành động của bà chủ hàng bán áo quần này được gọi là thất đức và là đề tài của những người ngồi uống cà phê với smartphone trên tay, đa phần người ta đổ tội cho nền giáo dục và sự kiêu căng hợm hĩnh mất dạy của bà chủ cửa hàng, người ta bình luận đến sự mất cả lương tâm và mất đi sự cảm thông giữa người với nhau.
Những ngày giáp têt người ta thường thông cảm lẫn nhau, bởi vì ai cũng vội vàng hối hả giải quyết công việc trong năm cũ để thảnh thơi nhẹ nhàng trong năm mới. Không giúp được người khác vì mình không mướn giúp thì thôi, cớ sao lại hành xử như kẻ võ biền giữa một xã hội cầu tiến và văn minh ?
b.     Đốt nhà chết 5 người.
Một hành động thất đức thứ hai mà trong những ngày giáp tết này người ta bàn tán và nguyền rủa nhiều, đó là vì ích kỷ vì tham lam mà người hàng xóm đã châm lửa đốt cháy nhà hàng xóm, lửa thiêu đốt chết 5 người trong nhà. Sự thất đức này đã làm cho mọi ngưởi nghĩ đến con người thời nay còn có lương tâm không ? Sự ích kỷ và lòng tham lam đã che mất lương tâm của họ, khi mà người người nhà nhà chuẩn bị đón tết mừng xuân mới, thì tai họa ập đến không phải tai họa từ trời, nhưng là do sự thù hận ích kỷ của người hàng xóm.
“Tội ác thì thầm trong thâm tâm kẻ dữ; hắn không thấy cần phải kính sợ Chúa Trời” (Tv 36, 2) Vì không kính sợ Chúa Trời nên sự ác đã bắt đầu từ lòng tham và sự kiệu ngạo của con người, ngay cả khi mọi người nô nức phấn khởi chào đón năm mới thì tội ác đến thì thầm trng thâm tâm kẻ kiêu ngạo: đốt nhà nó đi không có Chúa Trời đâu, đốt cháy giết chết chúng nó đi chẳng ai biết được hành động ác độc của ngươi đâu.v.v…
Những ngày cuối năm không ai ngờ đó lại là ngày cuối của gia đình 5 người, không ai ngờ người đàn bà chủ tiệm lại có thái độ hành xử mất cả đạo đức với người bán hoa quả kiếm từng đồng để chuẩn bị tết đến cho cả gia đình…

3.     Bệnh dịch corona – bệnh dịch Trung Quốc.
Cũng trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi này, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang bộc phát dữ dội, đến nỗi chính phủ cộng sản Trung Quốc ra lệnh đóng cửa tất cả ngõ ra vào thành phố Vũ Hán.
Nguyên nhân căn bệnh hiểm nghèo này được các nhà nghiên cứu cho biết là vì ăn thịt rắn và thịt dơi, và lây lan qua đường hô hấp, dùng chung đồ vật.v.v…đều trờ nên nguy hiểm với con người. Và theo cộng đồng mạng đưa tin là hiện tại đã có 2 người Trung Quốc nhiễm bệnh corona và đang điều trị cách ly ở bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng không khí đón xuân trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi rất náo nhiệt, và người ta coi bệnh corona cũng như bao bệnh càm mạo nhức đầu khác nên không  cần để ý, và người ta cắt đứt dòng tư tưởng bệnh của con bệnhcorona để hòa cùng với niềm vui dân tộc; vẫn tấp nập lo toan vui mừng đón xuân.
Bất kể bệnh dịch corona như thế nào, người Ki-tô hữu luôn tin rằng, đây chính là lời cảnh cáo của Chúa cho chúng ta: nếu các ngươi không ăn năn sám hối thì các ngươi cũng sẽ chết.

4.     Niềm vui nho nhỏ.
Bên cạnh những hành động không mấy nhân văn của bà chủ của hàng bán áo quần, và hành động mất nhân tính của tên đốt nhà đã gây ra cái chết cho 5 người. Thì bên cạnh đó vẫn có những tâm hồn đầy tràn bác ái vì người nghèo mà chia sẻ niềm vui tết cho họ.
Tôi biết có giáo xứ nọ ở trung tâm Sài Gòn, cha sở đã làm bánh tét bánh chưng và giao cho các huynh trưởng trong giáo xứ đem đi tặng cho những người nghèo ở dưới gầm cầu, ở bên lề đường.
Những ngày trước tết, các anh chị huynh trưởng đã đem mùa xuân đến cho người nghèo bất hạnh, tuy không nhiều nhưng ngập tràn đức ái của Đức Chúa Giê-su được lan tỏa đến với những người chung quanh; đành rằng một con én không làm được mùa xuân, nhưng ít nữa nó cũng là dấu hiệu báo mùa xuân đang đến.
Niềm vui nho nhỏ này được xuất phát từ tâm hồn yêu thương và lây lan qua các tâm hồn khác, để tình yêu của Đức Chúa Giê-su được mọi người đón nhận.

5.     Kết.
Trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi, bên cạnh niềm vui chung của mọi người thì cũng có những câu chuyện buồn nên niềm vui chưa trọn vẹn.
Năm cũ sắp qua đi, hãy đem sự tham lam ích kỷ và kiệu ngạo tống đi khỏi tâm hồn của mỗi người, để trong năm mới mọi người biết cảm thông với nhau hơn, gần gủi nhau hơn và yêu thương nhau hơn, như lời thánh Phao-lô tông đồ đã khuyên bào chúng ta trong bài đọc thánh lễ giao thừa :
“Hãy vui mừng luôn, hãy cầu nguyện không ngừng…hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện…”
Xin Thiên Chúa là chúa xuân chúc lành cho chúng ta qua năm mới được mọi sự bằng an và hạnh phúc.

Saigon, ngày 30 tháng chạp Kỷ Hợi 2020
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Chúa nhật 3 thường niên
CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN

Tin mừng : Mt 4, 12-23.
“Đức Chúa Giê-su đến ở Ca-pha-na-um, để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a”.

Anh chị em thân mến,
Nội dung toàn bộ sách Tin Mừng đều nói lên tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại tội lỗi, và Đức Chúa Giê-su –Thiên Chúa làm người- đã cho chúng ta thấy được tình yêu ấy  nơi chính con người của Ngài, khi Ngài rao giảng tin mừng về Nước Trời và mời gọi nhân loại hối cải để được sống. Trong tâm tình ấy, tôi xin chia sẻ với anh chị em một điểm duy nhất sau đây, đó là: hối cải.

Hối cải để thấy mình rõ hơn.
Ai đã từng sống trong tội mà được ơn hối cải, thì mới thấy sự hối cải là một hồng ân rất lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho họ, và suốt đời họ sẽ không bao giờ quên được hồng ân ấy do lòng thương xót của Thiên Chúa.
Hối cải là nhận ra mình thật yếu đuối và đầy tội lỗi, để thông cảm và chấp nhận những thiếu sót và những khuyết điểm của anh chị em; là nhìn thấy những bất toàn của tha nhân hôm nay, cũng chính là những bất toàn của mình ngày hôm qua và ngày mai.
Hối cải là một hành vi từ bóng tối qua ánh sáng, từ lỗi lầm qua hoàn lương, từ sự ác qua sự thiện của một tâm hồn biết nhìn thấy tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ, khiến cho họ cũng nhìn thấy sự sáng nơi mỗi anh chị em khi họ lỗi lầm, bởi vì thế lực của tội lỗi không thể mạnh hơn hồng ân của Thiên Chúa, ngoại trừ khi họ cương quyết chối từ hồng ân của Ngài.

Hối cải để được tha thứ.
Không một ai được tha thứ lỗi lầm nếu họ không biết hối cải, bởi vì hối cải là sự trở về nhà Cha của đứa con hoang đàng; bởi vì hối cải không chỉ là một sự trở về mà thôi, nhưng còn là một sự thay đổi toàn diện cuộc sống của mình.
Thiên Chúa là Đấng hay thương xót những người tội lỗi, và vì lòng thương xót ấy mà Đức Chúa Giê-su –Con Một của Ngài- đã giáng trần mặc lấy thân phận con người để cứu chuộc nhân loại, do đó khi có một người hối cải thì cả thiên đàng vui mừng, vui mừng là bởi vì máu của Đức Chúa Giê-su đã không đổ ra cách vô ích, vui mừng là vì sự hối cải này làm cho nhân loại nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ.
Anh chị em thân mến,
Như đứa con ngỗ nghịch trở về nhà sau những năm tháng đi bụi, cha mẹ rất vui mừng và tha thứ bỏ qua những lỗi lầm của nó.
“Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”, là lời của Đức Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy hối cải.
Nước Trời chính là Ngài –Đức Chúa Giê-su- Ngài đã đến để kêu gọi tất cả mọi người hối cải để được thứ tha và được sống. Ngài đã đến, Ngài đã giảng dạy, và Ngài đã chữa lành, chúng ta hãy mau mau đón nhận lời của Ngài và đem thực hành trong cuộc sống, bằng không thì chính lời của Ngài sẽ phán xét chúng ta trong ngày tận thế.

Gợi ý suy tư :
-     Bạn đã có lần nào cảm nghiệm sự hối cải là một hồng ân của Thiên Chúa dành cho bạn ?
-     Sau khi phạm tội thì tâm hồn thường bất an, bạn nghĩ thế nào nếu bạn chết khi chưa được làm hòa với Thiên Chúa  ?


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 
----------
http://www.vietcatholic.net
https://www.facebook.com/jmtaiby
http://nhantai.info