Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2019

Chúa nhật 6 thường niên
CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN

Lời Chúa: Lc 6, 17; 20-26.
“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có”.

Bạn thân mến,
Thế giới ngày càng phát triển và khuynh hướng hưởng thụ vật chất ngày càng cao càng nhiều, do đó mà người ta càng dốc hết sức ra để kiếm tiền và làm giàu, càng giàu càng có thế giá trước mặt thiên hạ, càng giàu thì càng dễ ăn nói. Thế nhưng, Đức Chúa Giê-su đã khẳng định với chúng ta rằng: những người nghèo khó mới có phúc, và những ai giàu có mới là những người khốn khổ.
Chính bạn cũng đang cật lực làm việc để kiếm tiền, để làm giàu, đó không có gì là sai trái cả, nhưng tôi chỉ chia sẻ với bạn điều này: nếu bạn giàu có mà thỏa mãn trong cái giàu có hưởng thụ thì khốn cho bạn, bởi vì những hưởng thụ của cải thường là con đường đưa bạn đến chổ khốn nạn đời đời, bởi vì có rất ít người sống hưởng thụ của cải vật chất thừa mứa ở đời này mà được hạnh phúc đời sau. Còn nếu bạn nghèo khó mà bạn vẫn cứ vui vẻ làm việc, vẫn thấy có nhiều người còn nghèo hơn bạn nữa, thì đúng là bạn có phúc, bởi vì chưa một người nghèo nào ra tay giúp đỡ người nghèo hơn mình mà khốn nạn cả, nhưng họ nếm được trước niềm vui thiên đàng ở đời này, vì họ biết nhìn thấy họ là người may mắn hơn những người bất hạnh.
Lời của Đức Chúa Giê-su không chói tai như mọi người lầm tưởng, nhưng là một lời cảnh cáo có tính thời sự cho mọi thế hệ, và tính thời sự đó đã xảy ra cho những ai giàu có vật chất nhưng nghèo khó về tinh thần, nghèo khó về lương tâm, nghèo khó về tình yêu thương.
Bạn có muốn trở thành người giàu có vật chất nhưng nghèo tinh thần và nghèo lòng nhân không ? Chắc chắn là không. Vậy xin chúc mừng bạn nhé !


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.