Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Chúa nhật 11 thường niênCHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN

Lời Chúa: Lc 7, 36. 8, 3.
“Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.”

Anh chị em thân mến,
Có khi nào chúng ta cảm thấy khó chịu vì một cô gái điếm đi nhà thờ chưa ? Có lúc nào chúng ta cảm thấy bực mình khi có một cô gái bụi đời muốn kết bạn với bạn ? Là người Ki-tô hữu đạo đức chắc chắn là chúng ta sẽ xầm xì và coi thường cô gái điếm đến nhà thờ cầu nguyện, và sẽ thẳng thừng từ chối lời kết bạn của cô gái bụi đời.

Đức Chúa Giê-su không xua đuổi người phụ nữ ấy vốn là người tội lỗi trong thành, trái lại Ngài vẫn cứ để cho cô ta muốn làm gì thì làm: khóc lóc, xức dầu thơm và lấy tóc chùi khô. Bởi vì Đức Chúa Giê-su cảm nhận được sự đau khổ nhục nhằn của người phụ nữ ấy, Ngài cảm thông được niềm đau tận tâm can bị người ta nguyền rủa và khinh chê của người phụ nữ tội lỗi, và thái độ nhân ái của Ngài đã làm cho người Pha-ri-siêu khó chịu, nhưng người tội lỗi lại hân hoan, vì có người biết thông cảm nổi đau khổ của họ.

Nếu khi chúng ta phạm tội mà người khác bắt được, nếu khi vì hoàn cảnh mà chúng ta phạm tội rồi bị người khác biết được và bêu xấu, thì tâm hồn chúng ta sẽ như thế nào ? Chắc chắn rằng chúng ta sẽ áy náy khó chịu và cảm thấy lương tâm không ổn, bạn cảm thấy mọi người khinh bỉ bạn.v.v... Vâng, người phụ nữ tội lỗi trong bài Phúc Âm hôm nay cũng có một tâm trạng như thế.

Đức Chúa Giê-su đã tha thứ và mở ra một cơ hội mới để người phụ nữ làm lại cuộc đời, chính Ngài đã xử sự cách khôn ngoan để -ngay cả người tội lỗi- vẫn thấy được giá trị của mình.

Anh chị em thân mến,
Chúng ta cũng học Đức Chúa Giê-su biết cách tha thứ, yêu thương và thông cảm với những người bị người khác cho là tội lỗi, bởi vì con người ta ai cũng có một cảnh đời mà chính họ mới hiểu được họ mà thôi, do đó chúng ta không nên lên án người khác, không nên phán đoán người khác theo suy nghĩ của mình, nhưng hãy để cho Thiên Chúa đoán xét, còn chúng ta hãy nới rộng vòng tay đón họ, thế là tâm hồn của chúng ta trở thành tâm hồn nhân từ hiền hậu như Đức Chúa Giê-su rồi vậy.


Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.