Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2023

Lễ Hiển Linh

 


CHÚA NHẬT

LỄ CHÚA HIỂN LINH

 

Tin mừng: Mt 2, 1-12.

“Từ phương Đông chúng tôi đến bái lạy Người.”

 

Bạn thân mến,

Có người cho rằng việc Đức Chúa Giê-su sinh ra chỉ là một huyền thoại, giống như những câu chuyện cổ tích, nào là có mục đồng, có chiên, lừa, nào là có ngôi sao lạ xuất hiện, nào là có thiên thần hiện ra hát ca.v.v...Người ta nói sao cũng được, nhưng nếu Đức Chúa Giê-su sinh ra chỉ là một chuyện cổ tích thì nó sẽ bị trôi vào quên lãng rồi, nhưng trên thế gian đã có những vị thông thái đã tin vào việc Đức  Chúa Giê-su là con người lịch sử, bằng chứng là khi Ngài mới sinh ra đã có ba nhà hiền sĩ thông thái đến chiêm bái Ngài.

Các nhà hiền sĩ đi theo ngôi sao lạ không phải vì các ông tò mò, nhưng là đi tìm kiếm một sự thật mà do trí thức nghiên cứu thiên văn, mà ba nhà hiền sĩ thông thái biết được vua Do Thái là Đức Chúa Giê-su mới sinh ra, nên tìm kiếm để đến thờ lạy Ngài. Và như thế, Đúc Chúa Giê-su chính là ngôi sao sáng xuất hiện giữa thế gian để dẫn đưa nhân loại đến cùng Cha, để soi sáng nhân loại đang đi trong bóng đêm của tội lỗi tìm thấy ánh sáng của Tin Mừng, để họ được sự sống đời đời.

Bạn thân mến,

Bạn và tôi, cũng như tất cả những người Ki-tô hữu khác đều phải trở nên ánh sao lạ, không phải xuất hiện bên phương Đông, nhưng xuất hiện ngay trong chính môi trường của mình đang sống, để những việc làm của chúng ta mà người khác cho là lạ lùng như: tham dự thánh lễ, tha thứ cho người khác, phục vụ tha nhân, giúp đỡ mọi người.v.v... trở thành ánh sáng dẫn đường cho họ tìm kiếm Đức Chúa Giê-su qua cách sống của chúng ta.

Xin Chúa Giê-su là ánh sao vĩ đại soi sáng tâm hồn của chúng ta, để bạn và tôi cũng trở nên những ngôi sao phản chiếu lại ánh sáng Tin Mừng của Ngài, để xã hội đang bị bóng đêm của bất công lừa dối bao phủ này, bừng lên ánh huy hoàng của hy vọng là Đức Chúa Giê-su.

        Xin Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

--------------

http://www.vietcatholic.org 

https://www.facebook.com/jmtaiby 

http://nhantai.info 

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


96.   VÁ LỖ KIM

        Có một người đi trên đường và đói bụng, bèn đi lừa người ta để có cơm ăn, hắn ta nói:

-         “Tôi có thể vá lại những cái kim bị sứt đít, nhưng phải ăn no mới có thể làm được.” chủ nhà lập tức dọn cơm thịnh soạn mời hắn ta ăn.

        Sau đó, đi tìm rất nhiều cây kim bị sứt đít đem ra để hắn ta vá lại, hắn ăn cơm no, bèn thoải mái nói:

-         “Bỏ mấy cái kim sứt đít này ở đây và đi tìm một nửa bị sứt kia lại.”

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 96:

        Công dụng của cây kim là để may vá áo quần, bao bị, nhưng nếu cây kim bị sứt đít thì nó sẽ trở thành vô dụng và nguy hiểm cho mọi người.

        Tri thức là tấm vải, đức tin là cây kim để may tấm vải ấy thành một cái áo bác ái mặc vào trên thân thể của chúng ta -những người Ki-tô hữu- đó là yêu thương.

        Cây kim sứt đít cũng giống như đức tin bị nghẹt thở và chết ngạt trong vũng bùn của danh vọng xác thịt, nó không còn ích lợi nữa cho linh hồn của mình cũng như linh hồn của anh em, trái lại nó nguy hiểm vô cùng, bởi vì khi một người đã có đức tin mà bây giờ không còn tin vào Thiên Chúa, cũng như không tin vào những kỳ công của Ngài, thì sẽ trở nên chống đối Thiên Chúa và phá hoại công trình của Ngài đã làm trong vũ trụ và nơi tha nhân, cho nên dù họ có tri thức tuyệt vời mấy chăng nữa, thì tri thức ấy cũng sẽ trở nên khí cụ của ma quỷ để phá hoại chương trình cứu độ của Ngài mà thôi.

        Cây kim sứt đít cũng giống như “đức tin không hành động là đức tin chết” nguy hiểm vô cùng.

        Người Ki-tô hữu sống và làm việc theo một đức tin được đặt trên nền tảng khiêm tốn, cho nên họ là những khí cụ của Thiên Chúa sử dụng, để tiếp tục và hoàn thành chương trình cứu độ của Ngài cho đến khi Chúa lại đến.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


95.   HIỆU QUẢ CỦA TĨNH TOẠ

        Hoà thượng nọ có dạy một phật tử về sự chuyên tâm nhất ý, vứt bỏ tạp niệm, nhắm mắt tĩnh toạ, ông ta nói:

-         “Phải kiên trì tất có lợi”.

Phật tử ấy thành kính nghe lời chỉ thị.

        Một đêm nọ, phật tử ấy tĩnh tọa đến canh năm, đột nhiên nghĩ đến người nọ mượn ông ta một đấu lúa lớn mà chưa trả nên vội vàng la lớn lay tỉnh người vợ đang ngủ trên giường, nói:

-         “Pháp sư dạy tôi tĩnh toạ quả nhiên có công hiệu, nếu không thì tôi bị lừa mất một đấu lúa to rồi !”

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 95:

        Tĩnh toạ là một phương pháp để từ bỏ những tạp niệm trong tâm hồn con người, nó là một công phu đem lại sức mạnh cho con người, mà cái cốt lõi của nó chính là đem tâm, khí, thần kết hợp nên một.

        Sức mạnh và trí huệ con người là ở đó, ngay trong bản thân của mình, nhưng con người cứ đi tìm nơi đâu xa xôi như bầy cá sống trong nước mà hỏi nước ở đâu !

        Tĩnh tọa của Người Ki-tô hữu là như thế này: tâm là mình, khí là vạn vật, thần là Thiên Chúa.

        Tĩnh toạ trước hết là phải tự mình thấy được mình là ai, có những ưu điểm nào cần phát huy, những khuyết điểm nào cần loại bỏ và những khuyết điểm này từ đâu mà có... Sau đó thì nghĩ đến khí tức là vạn vật, vạn vật bao gồm cả tha nhân là những người thường ngày tôi tiếp xúc, làm việc, tôi có thể mở rộng tâm hồn để đón nhận họ không, hay tôi chỉ làm một hạt cát bay trong vũ trụ mà không có tương quan gì với họ, họ là những người mà tôi ghét, tôi thương, tôi giận, tôi vui, và họ có thể chấp nhận được tôi không... Cuối cùng thì đem tâm và khí đi vào trong cõi huyền nhiệm tình yêu bao la là Thần cũng là Thiên Chúa, chính Ngài là nguyên nhân của tâm và khí, hay nói cách khác tâm và khí cuồn cuộn chảy trong sự bao bọc tình yêu của Ngài mà làm cho cuộc sống của chúng ta vui tươi hơn, mới mẻ hơn và tinh tuyền hơn, đó chính là sức mạnh và trí huệ vậy.

        Tĩnh toạ ở đây chínhsự cầu nguyện của người Ki-tô hữu vậy.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


94.   HỌC TRÒ LÃNH HỘI

        Có một ông đồ gàn dạy học trò, nói:

-      “Chỉ cần chuyên tâm lãnh hội một hai câu nói của Khổng phu tử, thì ích lợi cả đời cũng không hết.”

        Một anh học trò trẻ bước lên phía trước cung cung kính kính lạy một lễ nói:

-         “Con cẩn thận suy nghĩ hai câu nói của Khổng phu tử, thân tình lãnh hội, rồi tự cảm thấy lòng mình rộng rãi, thân thể cũng mập ra ạ.”

        Thầy giáo vội vàng hỏi hai câu nào, anh học trò trả lời:

-         “Thực bất yếm tinh, khoái bất yếm tế”. (cơm ăn càng tinh càng ngon, thịt cắt càng nhỏ càng ngon).

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 94:

        Khổng phu tử là vị thầy lớn của người Trung Hoa, lời ông nói ra được các học trò ghi chép và truyền lại, rồi họ làm cho lời của ông thấm nhuần trong cốt tuỷ của người Trung Hoa xưa và nay, nhưng Khổng phu tử cũng phải chết, lời của ông ta chỉ có ích cho những luật lệ xã giao lễ phép tự nhiên của con người, chứ không thể làm cho con người được sống đời đời, và cũng không thể giải thoát nhân loại khỏi ách sự dữ của ma quỷ.

        Đức Chúa Giê-su là Thiên Chúa, là Đấng cứu chuộc nhân loại, lời của Ngài không như lời của Khổng phu tử chỉ dạy con người ta ăn ngay ở lành, nhưng lời của Đức Chúa Giê-su là ngọn đèn soi đường cho nhân loại bước đi, là lời để chữa lành và đem lại sự sống đời này và đời sau cho những ai tin vào Ngài.

        Có rất nhiều người Ki-tô hữu thích đọc sách “tam tự kinh”: “nhân chi sơ, tính bản thiện...” và hay nói “chữ” để ra vẻ ta đây có một bụng “nho” cho oai, và thỉnh thoảng xổ ra một tràng “nho” hù thiên hạ, nhưng họ lại không thèm đụng đến quyển Thánh Kinh, và lấy làm nhức đầu mỏi lưng hoa mắt khi đọc Lời Chúa, và nếu có ai nói Lời Chúa với họ hay với người khác là họ rất ghét và cho là đạo đức giả, và không thèm nghe...

-       Đức Chúa Giê-su là Thiên Chúa làm người, mà Khổng phu tử chỉ là một con người.

-       Đức Chúa Giê-su ba năm rảo khắp các vùng đất thuộc Pa-lét-tin để phục vụ và thi ân giáng phúc cho họ, mà Khổng phu tử thì chỉ muốn học trò phục vụ mình ngày hai bữa, và thịt cá dọn ra phải ngay ngắn mới ăn.

-      Đức Chúa Giê-su đã khước từ thân phận Thiên Chúa để nên một con người, mà Khổng phu tử thì bôn ba nước này qua nước nọ để mong được làm quan.

-       Lời của Đức Chúa Giê-su khiến cho người bệnh phục hồi, người câm nói được, người què biết đi và kẻ chết sống lại..., mà lời của Khổng phu tử ai nghe rồi cũng phải chết và không đem lại sự sống đời đời...

        Một hai so sánh nhỏ như thế để cho chúng ta càng tin rằng: Đức Chúa Giê-su trổi vượt trên tất cả mọi thầy dạy ở trần gian, và lời của Ngài dĩ nhiên là lời hằng sống có giá trị muôn đời.

Vậy thì dại gì mà không nghe lời của Chúa chứ ?

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


93. HẢO HÁN CHẠY TRỐN

Có một tên cường đạo nọ cướp của nhà người ta, người trong nhà khiếp sợ quá chừng, quỳ xuống đất miệng không ngừng kêu tên cướp là đại vương.

Tên cướp nói:

-         “Không được phép gọi là đại vương, mà phải gọi ta là hảo hán !”

Đang nói nửa chừng thì nghe tiếng gà gáy, nhìn thấy trời sáng bèn cưỡi ngựa chạy mất, chủ nhà bị cướp la lên:

-         “Hảo hán hảo hán, xin mời ăn sáng xong rồi từ từ hãy đi mà !”

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 93:

        Đã ăn cướp rồi mà còn bắt người ta kêu mình bằng hảo hán thì đúng là tên cướp có sĩ diện.

        Cái tên hảo hán thì không thể cao quý và ngang hàng với tên gọi Ki-tô được, hảo hán có nghĩa là người đàn ông, thế thôi, nhưng Ki-tô hữu nghĩa là người có Chúa trong mình, là môn đệ của Đức Ki-tô, là anh em với Ngài, nó cao quý và rất “nặng ký” không những trước mặt Thiên Chúa mà ngay cả trước mặt bàn dân thiên hạ.

        Tên gọi Ki-tô hữu rất cao quý, nhưng có một vài người Ki-tô hữu lợi dụng tên gọi này để đánh lừa người khác: họ tự xưng mình là giáo dân của họ đạo nọ, tín hữu của nhà thờ kia để lừa tiền lừa bạc của những người có lòng bác ái...

        Tên cướp vẫn còn sĩ diện khi đi ăn cướp, nhưng những người ki-tô hữu đi đánh lừa người khác thì không những là ăn cướp mà một chút sĩ diện cũng không còn, bởi vì sĩ diện đối với họ chính là thỏa mãn lòng tham của mình...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


92.   MƠ NHẶT ĐƯỢC VẢI TRẮNG

        Có một anh chàng ngốc nằm mơ nhặt được một cuộn vải trắng, rất hớn hở, vội vàng lấy tay kẹp chặp lại không để cho cuộn vải trắng lộ ra.

        Trời sáng, anh ta cũng không thèm chải đầu rửa mặt, đầu tóc bù xù, hai tay kẹp chặt vội vàng đi đến nhà người nhuộm vải, chưa vào trong tiệm đã vội la to:

-      “Tôi có một cuộn vải trắng cần nhuộm đây !”

        Thợ nhuộm nói:

-      “Đem vải qua đây để tôi coi như thế nào.”

        Anh chàng ngốc nhìn trên tay không thấy vải trắng, lớn tiếng nói:

-         “Dà, bậy quá, bậy quá, cuộn vải này là tối hôm qua tôi nằm mơ thấy nó ạ.”

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 92:

        Ở đời không có ai tội nghiệp và đáng thương hại cho bằng người ngốc, ngốc và ngu đần thì không giống nhau: ngốc thì tưng tửng, ngu thì ngờ nghệch...

        Nhưng có một hạng người tội nghiệp hơn và đáng thương hại hơn người ngốc người ngu nhiều, đó là những người “giả nai”, giả nai tức làm làm bộ ngu ngơ ngù ngờ để cho người ta thương hại...

        Người “giả nai” thì có một tâm hồn dối trá không thật thà, cho nên họ thường mơ đến những chuyện để cho người khác vì mình mà phục vụ, cái chi họ cũng biết nhưng “giả nai” không biết, cái gì họ cũng có thể làm được nhưng họ không làm là để cho người khác làm giùm cho mình, họ trở thành ngu ngơ lố bịch hơn cả người ngốc vì sự không thật thà nơi hành động và lời nói của họ...

        Người ta ai cũng dễ dàng cảm thông trước hành động ngơ ngác của người ngốc thật và bỏ qua những cái không biết rất phổ thông của người ngu thật, nhưng ai cũng ghét và có ác cảm với người “giả nai” tức là giả ngu giả ngốc, bởi vì nơi họ không có sự thật thà và yêu thương.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư) 

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2023

Mỗi Ngày Một Câu Chuyện

 


91.   CƯỠI GÀ MẶC CỦI

        Có một thiếu niên thích nói ngược lại khiến ai cũng tức cười.

        Một hôm, hắn ta cưỡi ngựa đi qua nhà phú ông người đồng hương xin cơm ăn, lão phú ông nói:

-         “Ta có một đấu rượu nhưng rất tiếc là không có đồ nhắm”.

        Thiếu niên nói:

-      “Giết con ngựa của tôi làm đồ nhắm”.

        Phú ông hỏi:

-      “Mày lấy gì mà cưỡi ?”

        Thiếu niên chỉ chỉ con gà đi trong sân nói:

-      “Cưỡi nó vậy !”

        Phú ông cừơi:

-         “Có thể giết gà, nhưng không có gì để làm củi đốt”.

        Thiếu niên nói:

-         “Lấy cái áo của tôi làm củi để đốt cũng được vậy”.

        Phú ông hỏi:

-      “Mày lấy gì mà mặc ?”

        Thiếu niên lấy tay chỉ chỉ cái hàng rào (tre) trước cổng nói:

-      “Lấy nó để mặc vậy !”

                                                                (Tiếu niệm lục)

 

Suy tư 91:

        Người ta thường nói vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn.

        Nhưng cuộc sống xô bồ giành giựt của xã hội hôm nay, cũng có lúc đã làm cho mặt con người dày như vỏ quýt và tâm hồn nham hiểm mưu mô như móng tay nhọn, để rình mò và cấu xé người khác do lòng tham thúc đẩy...

        Người Ki-tô hữu không làm cho mặt của mình dày như vỏ quýt, nhưng ngày càng bồi dưỡng cho tâm hồn được dày lên với các đức hạnh trổi vựơt của người con Chúa như khiêm tốn, yêu thương và phục vụ.

        Móng tay nhọn của ma quỷ là kiêu căng, là ghét ghen và dối trá, nó chỉ xé nát được những người chỉ biết làm cho da mặt mình dày mà không có tâm hồn khiêm tốn và phục vụ, nó xé toang những người kiêu căng coi tha nhân như cỏ rác, nó xé toang những người ghét ghen luôn xoi mói xỉa xói người khác vì những công việc của họ làm có ích cho tha nhân...

        Càng có chức trọng quyền cao thì càng phải có bề dày khiêm tốn và phục vụ, nếu không thì cũng sẽ bị móng tay nhọn kiêu căng hợm hỉnh của ma qủy xé nát, và như thế sẽ tồi tệ hơn nhiều...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)