Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2020

Lễ HIển Linh
CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

Tin mừng : Mt 2, 1-12.
“Từ phương đông chúng tôi đến bái lạy Ngài”.

Anh chị em thân mến,
Lễ Hiển Linh, theo truyền thống của Giáo Hội là ngày lễ Đức Chúa Giê-su tỏ mình ra cho dân ngoại, mà đại diện chính là ba hiền sĩ từ phương đông đến thờ lạy Ngài trong hang đá ở Bê-lem, trong tâm tình này, tôi xin chia sẻ với anh chị em -rất ngắn- về vai trò của người giáo dân:

Đức Chúa Giê-su là ánh sao lạ của thế giới.
Ánh sao lạ đã dẫn đường cho ba nhà hiền sĩ đến bái lạy Đức Chúa Giê-su mới sinh, nhưng đó chỉ là ánh sao của ba nhà hiền sĩ, ánh sao là điềm báo cho họ biết có vị vua mới sinh ra. Ánh sao lạ đã dừng lại nơi hang đá Bê-lem để xác định cho ba nhà hiền sĩ biết: em bé nằm trong máng lừa ăn ấy chính là vị vua mới sinh ra, và rồi ngôi sao lạ biến mất.
Đức Chúa Giê-su chính là ánh sao dẫn đường của nhân loại, không biến mất và không dừng lại một nơi nào trên vũ trụ này, nhưng sẽ dừng lại và soi sáng tâm hồn những kẻ tin vào Ngài, đó chính là cốt lõi của câu chuyện ánh sao lạ.
Nhân loại đang đi trong bóng tối của tội lỗi đã nhìn thấy ánh sao là Đức Chúa Giê-su, chính Ngài đã làm cho nhân loại thấy rõ đâu là tình yêu thương chân thật khi Ngài dạy: Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em[1]; chính Ngài cũng đã dạy cho nhận loại biết chấp nhận và phục vụ nhau khi Ngài nói: anh em là con cái của một Cha trên trời[2]; chính Ngài đã nâng cao phẩm giá con người, dù là con người tội lỗi, khi Ngài nói với các kinh sư và người Pha-ri-siêu: ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi[3]...
Ngài chính là ánh sao lạ dẫn đường khi người ta đều sống trong hưởng thụ, chỉ ích kỷ biết mình mà không biết đến người khác, ánh sao lạ, là vì Ngài giảng dạy những điều mà từ trước đến nay người ta chưa hề nghe đến.
Và ánh sao lạ này –Đức Chúa Giê-su- vẫn mãi mãi là ánh sao chiếu soi tâm hồn những người thành tâm thiện chí tìm kiếm sự thiện hảo trong cuộc sống của mình.

Mỗi người Kitô hữu là một ánh sao lạ.
Đức Chúa Giê-su là ánh sao lạ cho nhân loại, cho chúng ta, thì chúng ta -người Ki-tô hữu- cũng sẽ là ánh sao lạ cho mọi người, ít nữa là những người mà hằng ngày chúng ta cùng tiếp xúc, làm việc, học hành, để qua lời nói và việc làm của mình, họ nhận ra Thiên Chúa đang ở trong chúng ta.
Chúng ta là ánh sao lạ không ở trên bầu trời nhưng ở nơi công sở, chợ búa, trường học mà chúng ta đang sống và làm việc; không ở nơi mùa đông lạnh giá nhưng ở những nơi mà sự hưởng thụ xác thịt, xa hoa, tội lỗi làm lạnh cóng tâm hồn của những anh chị em sống không còn hy vọng, không còn niềm tin, không còn tình người...
Chúng ta là ánh sao lạ tỏa sáng bằng lời nói dịu dàng, an ủi mát lòng người bực bội, là nụ cười tươi khi bị người khác chửi mắng hiểu lầm, là thái độ khiêm tốn khi thành công cũng như khi thất bại, là thái độ hiền hòa không gắt gỏng khi người khác làm trái ý, là đầy tớ vô dụng của Thiên Chúa khi phục vụ tha nhân... Đó chính là ánh sáng phát xuất từ tấm lòng chân thật của ngôi sao lạ là chúng ta.
Anh chị em thân mến,
Thời nay ánh đèn màu nơi các cửa hàng ka-ra-ô-kê, nơi những khách sạn năm sao và các tụ điểm ăn chơi sáng rực, thu hút rất nhiều người đến đó để hưởng thụ và để giải trí, nhưng rồi họ vẫn cứ chán chường thất vọng sau những cuộc vui chơi ấy, bởi vì bên trong những ánh đèn nhấp nháy sáng rực nhiều màu ấy là bóng đêm của tội lỗi và hang ổ của ma quỷ.
Chúng ta là những người Ki-tô hữu được ánh sao sáng là Đức Chúa Giê-su soi đường để chúng ta đi trên đường chân thiện mỹ; ánh sáng này cũng đang chiếu sáng trong tâm hồn của chúng ta, để mỗi người chúng ta –như mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời là Đức Chúa Giê-su chiếu soi người khác bằng các việc lành của mình...
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

[1] Ga 15, 12.
[2] Mt 6, 9-13.
[3] Ga 8, 7b.