Thứ Bảy, 13 tháng 2, 2021

Chúa nhật 6 thường niên

 


CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN

 

Tin mừng: Mc 1, 40-45.

“Chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.”

 

Bạn thân mến,

Bệnh phong cùi vốn là bệnh ghê tởm và nguy hiểm đối với con người ngày xưa cũng như ngày nay, mặc dù ngày nay bệnh đã có thuốc chữa. Tuy nhiên, ấn tượng xấu xa về bệnh phong vẫn còn in hằn trong trí óc của con người, và do đó mà người bị bệnh phong cùi luôn bị người đời ghê tởm tránh xa.

Bệnh phong cùi là bệnh ngoài da trên thân thể con người, đó là những gì mà con mắt người ta thấy được nên người ta sợ hãi và tởm lợm. Nhưng có một thứ bệnh cùi khác ở trong tâm hồn của con người, bệnh này người ta không thể thấy bằng mắt, cho nên người mắt bệnh này không hề thấy những vết lở loét trầm trọng trong tâm hồn của mình, đó là vết lở loét kiêu ngạo không làm cho tâm hồn người ta chấp nhận ơn thánh Chúa, đó là vết lở loét ghen ghét ích kỷ không làm cho tâm hồn người ta nhìn thấy tình yêu chan hòa của Thiên Chúa nơi tha nhân, đó là vết lở loét tham lam tiền tài sắc dục nên làm cho người ta không thể đến gần Thiên Chúa hơn trong cuộc sống của mình...

Người mắt bệnh cùi trong tâm hồn thường khinh chê và tránh xa những người bệnh phong cùi nơi thân xác, nhưng họ lại không biết rằng chính bệnh phong hủi trong tâm hồn của mình mới đáng sợ hơn, vì nó không những làm cho các thiên thần sợ hãi, mà còn làm cho môi trường hòa thuận, hiệp nhất chung quanh mình bị ảnh hưởng phân rẽ chia bè kết cánh...

Đức Chúa Giê-su đã chữa lành người phong hủi chỉ bằng một lời nói, đó là bằng chứng để cho thế giới nhận ra Ngài chính là vị lương y siêu việt của thế giới, đến với Ngài bằng tâm tình khiêm tốn và tin yêu, thì tất cả mọi tật bệnh nguy hiểm nhất cũng sẽ được lành mạnh.

Bạn thân mến,

Đã có nhiều lần bạn và tôi mắc bệnh hủi trong tâm hồn nhưng vẫn cứ phây phây lên án, chê bai, tránh xa những người bị bệnh hiể nghèo nơi thân xác, đó là hành vi bất nhân và chống lại tình yêu của Thiên Chúa của chúng ta, bởi vì chúng ta không nhìn thấy –qua các bệnh nhân- tình yêu của Đức Chúa Giê-su đang đau khổ trên thập giá vì chúng ta.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 

------------

http://www.vietcatholic.org 

https://www.facebook.com/jmtaiby 

http://nhantai.info