Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Tản mạn giáng sinh 2017TẢN MẠN GIÁNG SINH 2017

NHỮNG ĐỒNG TIỀN BÀ GÓA

(của cộng đoàn công giáo Việt Nam tại giáo phận Taichung, Taiwan)

1. Giới thiệu.
Những người lần đầu tiên tham dự thánh lễ của cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm (nhà thờ thường được gọi ngắn gọn là “nhà thờ Fushing 複興堂”, vì nó nằm trên đường Fushing, gần ga xe lửa Taichung) thuộc giáo phận Taichung, Taiwan, thì đều sẽ thốt lên lời kinh ngạc: “Sao đông vậy, toàn là các bạn trẻ ?”
Vâng, đúng như thế, ở giữa một xã hội hưởng thụ như Taiwan này, mà có một cộng đoàn công giáo người Việt Nam với các bạn rất trẻ rất năng động và quy cũ nề nếp (giống như các họ đạo ở Việt Nam) thì thật là điều đáng ngạc nhiên. Các bạn trẻ phần đông đến từ dải đất khô cằn sỏi đá miền trung Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thuộc giáo phận Vinh, và một số các bạn trẻ ở Hải Phòng, Hải Dương.v.v…các bạn thuộc các ngành nghề trong các xí nghiệp công ty ở vùng Taichung, Nantou, Wufong, Changhua.v.v..cứ đến ngày chúa nhật buổi chiều là từ nhà ga Taichung tuôn về nhà thờ Fushing để tham dự lớp giáo lý hôn nhân, lớp dự tòng và xưng tội, rồi đến 3 giờ là thánh lễ chúa nhật bắt đầu, các bạn trẻ nam nữ này tuy làm việc mệt nhọc nhưng vẫn luôn bày tỏ đức tin vững vàng của mình vào ngày chúa nhật với thánh lễ, làm cho những người dân địa phương rất ngạc nhiên vì lòng đạo và đức tin của các bạn trẻ Việt Nam.
2. Sinh hoạt.
Được đức giám mục địa phương (gp. Taichung) thương mến chăm sóc, ngài đã bổ nhiệm linh mục quản nhiệm coi sóc cộng đoàn trẻ này và sinh hoạt cũng như một giáo xứ (nhưng không phải giáo xứ), các bạn trẻ đã bầu cho mình một ban đại diện cộng đoàn để điều hành chung, có một ca đoàn không thua bất cứ ca đoàn nào, nghĩa là có ca trưởng ca viên, âm thanh nhạc cụ với các chuyên viên âm thanh, và lời ca tiếng hát được cất lên làm cho cộng đoàn vốn đã năng động trẻ trung lại càng năng động và vui tươi hơn và thánh lễ vừa sốt sắng vừa sinh động; có ban giáo lý với các giáo lý viên có kinh nghiệm khi còn ở Việt Nam phụ trách giáo lý dự tòng và giáo lý hôn nhân; với ban phụng vụ luôn đi sát với phụng vụ của giáo hội…
Một cộng đoàn có sức sống như thế thì chắc chắn đức tin của họ cũng sẽ vững mạnh trong mọi hoàn cảnh, và lòng đạo của họ sẽ được dịp chứng minh cho mọi người dân địa phương thấy qua việc tham dự thánh lễ ngày chúa nhật hàng tuần…
Và hãy nói một chút đến những đám cưới trẻ, dù không kiệu cưới xe hoa, không có họ hàng cha mẹ hai bên, nhưng rất trang nghiêm và ấm áp ở đất khách quê người. Những đám cưới này đều được cử hành trong nhà thờ theo phép đạo, được sự chúc lành của Chúa và của mọi người. Các bạn trẻ cũng phải đến lớp giáo lý hôn nhân (bắt buộc) thì mới được làm phép hôn phối, một sự bắt buộc đầy khôn ngoan của giáo hội làm cho đôi bạn trẻ nhìn xa thấy rộng những vui buồn trong đời sống hôn nhân sau này.
Nơi đất khách quê người này, các bạn trẻ đã luôn làm sáng danh Chúa để giới thiệu Chúa cho mọi người, lớp giáo lý dự tòng luôn có những người đến tìm hiểu về giáo lý và ước mong trở thành người Ki-tô hữu. Dù thời gian của công nhân không có nhiều, nhưng các bạn vẫn hy sinh những giờ nghĩ ngơi sau một tuần làm việc mệt nhọc để tham dự lớp giáo lý dự tòng. Đây là nét đặc biệt cùa cộng đoàn.
3. Bác ái.
Vì hoàn cảnh mà các bạn trẻ phải từ giã quê hương để đi lao động tại Taiwan, có bạn phải đi cầm sổ hộ khẩu, sổ đỏ (nhà đất) hoặc vay mượn ngân hàng để có tiền đi xuất khẩu lao động.
Ngoài tiền môi giới cắt cổ ra, thì còn nhiều khoản tiền khác phải trừ khấu trong tiền lương, cho nên qua Taiwan làm việc thì một năm đầu coi như là cầm chừng vì tiền lương bị trừ hết, cho nên được làm thêm ngoài giờ là cái phao cứu trợ cho các bạn trẻ, vì nếu không có làm thêm thì lâu lắm mới lấy lại được vốn của mình bỏ ra. Như thế thì chúng ta hiểu được rằng, các bạn trẻ đã làm việc rất mệt nhọc để kiếm tiền, vậy mà các bạn vẫn cứ dành thời gian cho Chúa, đến nhà thờ để chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa đã ban cho họ mọi ơn lành trong cuộc sống.
Thế nhưng, tình yêu Chúa và yêu người nơi các bạn trẻ đã làm cho người khác phải ngưỡng mộ và thích thú, các bạn đã thực hành đức ái cách quảng đại không chỉ bằng lời cầu nguyện mà thôi, nhưng còn bằng hành động nữa, chính hành động bác ái này mà làm cho mác bạn trẻ càng nhìn thấy Chúa Giê-su đau khổ nơi những người bất hạnh, các bạn luôn mở rộng lòng ra để chia sẻ với những người cần chia sẻ mà cụ thể là hai lần chia sẻ dưới đây mà chúng tôi gọi là “đồng tiền của bà góa”:
4. Đồng tiền bà góa.
1/ Lần thứ nhất: Khoảng tháng 8/2017 vùng đất miền trung Việt Nam thuộc giáo phận Vinh đã bị trận lụt thế kỷ thiệt hại nặng nề người và của cài. Nỗi đau buồn này đã được các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin, nhất là các trang mạng xã hội (facebook) đưa rất rõ và chi tiết những cảnh đau lòng của dân chúng bị nạn. Qua tình cảnh trên, ban đại diện cộng đoàn đã xin phép cha quản nhiệm quyên góp giúp đỡ bà con quê nhà giáo phận Vinh để chia sẻ nỗi đau buồn của họ.
Ngày chúa nhật nhìn từng bạn trẻ đi lên bỏ “đồng tiền bà góa” vào thùng tiền cứu trợ, ai cũng cảm thấy thật đánh động lòng người, bởi vì chính các bạn trẻ đã qua đây (Taiwan) để kiếm từng đồng từng cắc bạc để lo cho gia đình, nhưng vẫn cứ quảng đại chia sẻ với những người bất hạnh hơn mình, cả nhà thờ đầy nghẹt những người trẻ xếp hàng đi lên đưa tay ra bỏ vào thùng tiền như người đàn bà góa bỏ hai đồng tiền kẽm sinh hoạt phí của mình (Lc 21,1-5). Quả thật, những đồng tiền của bà góa này tích góp lại đã được 37.600 đồng Đài tệ gởi về hội bác ái của giáo phận Vinh để chia sẻ với bà con gặp nạn lụt…
2/ Lần thứ hai: Mỗi việc làm bác ái của chúng ta trong mùa vọng là một món quà dâng tặng Chúa Hài Đồng trong mùa giáng sinh, trở thành những cọng rơm sưởi ấm trong mùa đông. Cũng với những đồng tiền bà góa đó, lần thứ hai các bạn trẻ trong cộng đoàn lại có dịp thực hành đức ái trong đời sống Ki-tô hữu của mình. Lần này trong dịp mùa vọng chuẩn bị tâm hồn đón mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh cứu chuộc nhân loại và chuẩn bị Chúa đến lần thứ hai nơi mỗi con người, vì nhu cầu xây nhà nuôi dạy trẻ em mồ côi và người già thuộc giáo phận Vinh, do các sơ dòng Mến Thánh Giá tại Nghĩa Yên giáo phận Vinh phụ trách, ngày 17/12/2017 các bạn trẻ đã quảng đại quyên góp giúp đỡ cho các em mồ côi tàn tật để xây nhà cho các em.
Đồng tiền của người đàn bà góa lần này được nhân gấp đôi hơn lần trước, khi mà các bạn trẻ xa nhà sống Phúc Âm cách cụ thể, những đồng tiền tuy nhỏ nhưng sự hy sinh và lòng quảng đại của các bạn trẻ rất lớn, đã làm ấm áp lòng người, số tiền quyên góp được và đếm tại chỗ là 105.500 Đài tệ, tương đương 82 triệu đồng Việt Nam.
“Phép lạ” do lòng quảng đại của các bạn trẻ được nhân gấp đôi khi cảm nghiệm được sự thiếu thốn và khổ cực của tha nhân. Các bạn trẻ xa nhà đầu tắt mặt tối làm việc nhưng vẫn quảng đại với những mảnh đời bất hạnh ở quê nhà giáo phận Vinh, một giáo phận chịu nhiều khổ đau tinh thần và thể xác.
5. Kết.
Lướt qua những trang mạng xã hội (facebook) thấy nhiều nhà thờ ở Việt Nam chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh thật đồ sộ và tốn kém, số tiền trang hoàng hang đá đó có thể giúp đỡ rất nhiều người nghèo, các em mồ côi và những người bất hạnh. Chúa không thích những hang đá giả tạo ấy và Ngài cũng không muốn sinh ra trong những hang đá lung linh đèn màu phảng phất khoe khoang giáo xứ giàu, giáo xứ đẹp, nhưng Đức Chúa Giê-su muốn sinh ra trong những tâm hồn nghèo khó chất phác, những tâm hồn bị người đời bỏ quên, những mảnh đời bất hạnh thiếu thốn…
Xin cám ơn tất cả các bạn trẻ của cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Taichung, các bạn đã là nhưng gương sáng sống bác ái cách sống động giữa một xã hội hưởng thụ vật chất, hành động bác ái đầy quảng đại của các bạn đã làm cho nhiều người phải suy nghĩ lại cách sống khoe khoang phung phí của mình.
Đồng tiền của người đàn bà góa được Đức Chúa Giê-su khen ngợi như thế nào, thì những đồng tiền ít ỏi của các bạn sẽ được Ngài chúc lành gấp bội, bởi vì Chúa cần tấm lòng chia sẻ và độ lượng hơn là của lễ to lớn.
Lễ giáng sinh năm nay (2017) các bạn trẻ cộng đoàn công giáo Việt Nam ở giáo phận Taichung đã có những món quà rất ý nghĩa để dâng cho Chúa Hài Nhi nơi những trẻ em mồ coi và những người già neo đơn ở giáo phận Vinh….
Xin cám ơn các bạn trẻ ở cộng đoàn công giáo Việt Nam tại giáo phận Taichung, Taiwan.

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” (Lc 2, 14)

Taichung, ngày 20/12/2017
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.