Thứ Ba, 17 tháng 9, 2013

Người ngu bỏ vợ

NGƯỜI NGU BỎ VỢ
 
 

     Ở đồng bằng có một gia đình, cưới một cô gái ở Bột Hải về làm vợ cho con, người vợ này có tài có đức và có dung mạo, người ta nói là trong trăm có một.

     Sau khi cưới tình cảm vợ chồng rất thắm thiết, năm thứ hai thì sinh được một đứa con mập mạp, ông chồng rất phấn khởi liền đem vợ con đi về thăm mẹ vợ, mẹ vợ rất vui mừng bận cái này bịu cái nọ.

     Nhưng sau khi thăm mẹ vợ về thì ông chồng lại ly dị vợ, bà vợ hỏi lý do duyên cớ tại sao, ông chồng trả lời:

-“Về thăm mẹ cô lần này, nhìn thấy mẹ già của cô mặt đầy những vết nhăn, tôi sợ sau này khi cô già rồi thì cũng có những vết nhăn như thế, cho nên tôi phải ly dị cô”.
(Tiếu lâm)

Suy tư:

     Người ta thường ví con gái với hoa: đẹp như hoa, thơm như hoa và cũng mau tàn như hoa, cũng đúng thôi; và càng nên tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã rất có lý khi tạo dựng nên đàn bà, mà ai đó đem đàn bà sánh với hoa thì cũng khá thông minh.

     Chúng ta thử nghĩ xem: nếu đàn bà con gái mà không nhu mì dể thương như hoa, từ cử điệu cho đến lời nói đều cứng như khúc gỗ “căm xe” thì có ma nào mà ưa; nếu đàn bà con gái cứ đẹp hoài không xấu, trẻ mãi không già, thì chắc chắn thế gian này sẽ tận thế sớm vì chiến tranh giữa các người đẹp với nhau ! Thật hú hồn.

     Các nữ tu là những bông hoa đẹp trong vườn bông nhà Chúa, họ đẹp không phải vì họ tô son điểm phấn, cũng chẳng phải là họ đi thẩm mĩ viện giải phẫu mắt mũi, mà là vì họ sống đơn sơ, yêu mến và thực hành Lời Chúa dạy. Các cô gái thử bắt chước các nữ tu xem sao, bảo đảm rằng, khi các cô yêu mến và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống, thì các cô sẽ đẹp ra, khối chàng mê mẫn, bởi vì các cô đã được “giải phẫu” tâm hồn trở thành mới mẻ trước con mắt của mọi người, bởi vì Lời Chúa như lưỡi dao sắc bén, giải phẫu từng lời nói từng hành vi cử chỉ của các cô, làm cho các cô không những trở thành hoa đẹp trong vườn hoa nhà Chúa, mà còn trở thành những bông hoa biết nói Lời Chúa cho mọi người.

     Cứ thử xem rồi sẽ thấy.

     Các cô không phải làm bà xơ, dì phước đâu mà sợ, cứ vui vẻ tô điểm đời mình bằng Lời Chúa như: khiêm tốn trong hành vi, nhã nhặn trong lời nói, đức hạnh trong việc làm, thì không những được mọi người yêu mến, mà ngay cả Thiên Chúa, Ngài cũng rất yêu nữa là đằng khác !
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư