Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Ba ông già khoác lác với nhau


BA ÔNG GIÀ KHOÁC LÁC VỚI NHAU
Có ba ông già cùng gặp nhau, có người hỏi họ về tuổi tác.
Có ông già gàn bướng khoác lác nói:
-         “Số tuổi của tôi có bao nhiêu thật khó mà nhớ rõ ràng được, chỉ nhớ là lúc tôi còn nhỏ đã kết bạn với ông Bàn Cổ”.
Ông già khác không cam chịu yếu thế, nói:
-         “Cứ mỗi lần biển lớn biến thành ruộng đồng, tôi ghi xuống một thẻ tiền, bây giờ thẻ tiền của tôi đã bỏ đầy mười căn nhà rồi”.
Ông già sau cùng gãi đầu vo tóc, đàng hoàng thư thả nói:
-         “Mỗi năm tôi đều ăn đào tiên, ăn xong thì ném hột đào xuống núi Côn Lôn, bây giờ hột đào chất đống cao như núi Côn Lôn vậy !”
                                     (Đông Pha Chí Lâm)
Suy tư 7:
Người già cả có tuổi tác mà khoác lác thì dứt khoác là không ai thích, mà bản thân lại mất đi sự kính trọng của mọi người.
Sách Tô-bi-a mời gọi chúng ta nên tìm đến những người thông thái, khôn ngoan mà học hỏi, mà người thông thái và khôn ngoan không phải là những người già cả, lớn tuổi sao ? Họ là những người đã từng trãi, kinh nghiệm đầy mình, lăn lộn với đời quá nhiều nên được mọi người kính nể, nhưng nếu trong cuộc sống họ thường hay khoác lác với mọi người, họ thường hay lớn tiếng thóa mạ con cháu, họ thường hay làm gương xấu cho những người trẻ bằng những lời lẽ tục tỉu, những tiếng chửi thề, hoặc thường hay rượu chè, thì làm sao để lớp trẻ học đòi noi theo được.
Người lớn, ai cũng dạy trẻ em kính trên nhường dưới, ai cũng dạy trẻ em và người trẻ phải kính trọng và yêu mến các cụ già lớn tuổi, nhưng rất ít người nhắc nhở các cụ già hãy làm gương cho con cháu, tại sao vậy, thưa tại vì đó là điều tự nhiên căn bản mà các cụ già phải biết, dù không ai nhắc nhở, nhưng tự thâm tâm các người già đều biết điều ấy, đó là một sự thật hiển nhiên mà tất cả mọi người ai cũng đều biết, chỉ có những người khoác lác mới không coi trọng danh dự của mình mới như vậy.
Đức Chúa Giê-su càng thêm tuổi thì càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và loài người, tức là con người ta càng trưởng thành thì càng dày dạn khôn ngoan, huống chi là những người già, lớn tuổi, họ càng phải trổi vượt thanh niên về sự nhân đức cũng như về sự khôn ngoan, vì họ là những người đã biết thế nào là khoe khoang và khiêm tốn, thế nào là làm gương tốt và gương xấu...    

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 
dịch và viết suy tư