Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Ba con heo nhỏ xây nhà


 

BA CON HEO NHỎ XÂY NHÀ

Ba con heo nhỏ quyết định mỗi đứa làm một căn nhà.

Anh heo cả rất làm biếng, làm việc gì cũng mong cho ít việc, thế là, nó đi tìm loại cỏ khô và không đầy nửa ngày đã làm xong cái nhà bằng cỏ.

Anh heo thứ hai cũng sợ mệt nhọc, nó nghĩ rằng: làm nhà không thể bỏ ra nhiều thời gian vì như thế sẽ mệt nhiều, đúng rồi, dùng gỗ để làm ! Thế là nó tìm một vài khúc gỗ, thêm bớt một chút bèn làm xong một cái nhà gỗ.

Nhưng heo em út vì để làm nhà nên suy nghĩ rất nhiều, nó tìm chỗ giao thông tiện lợi, sau đó cầm bản vẽ nghiên cứu mấy ngày, cuối cùng quyết định xây một căn nhà gạch. Lúc này, nhà của anh heo lớn và anh heo thứ nhì đã làm xong rồi, chúng nó thường cười nhạo heo em út:
-“Đây là thằng ngu, làm nhà sao mà chậm thế.”

Heo út không để ý đến những lời của hai anh, một lòng một ý chỉ muốn xây căn nhà cho kiên cố là tốt.

Một hôm, trên núi xuất hiện một con sói xám lớn, nó chạy đến trước căn nhà cỏ của anh heo cả dùng sức thổi một cái, ngay lập tức cỏ tranh bay tứ phía, heo anh sợ hết hồn co giò chạy qua nhà của em heo thứ nhì. Sói xám đuổi đến nhà em heo thứ nhì, trước tiên rống lên một tiếng rồi sau đó dùng lực tông một cái thật mạnh, căn nhà gỗ của anh heo thứ nhì bị tông lên lung tung lộn xộn, hai anh em heo vội vả chạy trối chết, vừa kêu cứu vừa nhắm nhà em heo út mà chạy.

Con sói xám lớn chạy đến trước nhà của em heo út, vừa thổi vừa tông, nhưng căn nhà vẫn như cũ không hư hại gì cả. Ngược lại con sói xám lớn không những tông đến mũi sưng mặt thâm, mà cũng không thể ăn được gì lũ heo, cuối cùng cụp đuôi bỏ đi.

Từ đó về sau, anh heo cả và anh heo thứ trở thành siêng năng, ba anh em nhà heo cùng nhau sinh sống như thế rất là vui vẻ.

Gợi ý:
Các em thân mến,
“Một phân cày bừa và làm cỏ, là một phân thu hoạch”, công sức bỏ ra và thu hoạch là thành tỷ lệ thuận, cho nên muốn thu hoạch như thế nào, thì trước tiên phải trồng như thế.

     Chúng ta muốn nên thánh, thì trước tiên phải sống và thực hành điều Đức Chúa Giê-su dạy, bằng không thì khi đến ngày tận thế, các thiên thần thổi loa “thu hoạch” những người lành mà không có chúng ta, thì thật là buồn và đau khổ lắm các em ạ !

Các em thực hành:
-Yêu mến lời của Đức Chúa Giê-su dạy.
-Thực hành lời dạy Đức Chúa Giê-su dạy.
-Luôn cầu nguyện với Đức Chúa Giê-su.
 
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch và viết suy tư