Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Khỉ nhỏ trồng rau

KHỈ NHỎ TRỒNG RAU
 
 

Mùa xuân đến rồi, các thú vật nhỏ cùng nhau thương lượng, nói:
 
-“Kế hoạch của một năm thì ở mùa xuân, chúng ta không thể bỏ qua một cách vô ích, phải nắm vững thời gian trồng trọt, để đến mùa thu thì chúng ta nhất định sẽ được thu hoạch lớn.”

Thế là, thỏ con quyết định trồng cà rốt, dê con quyết định trồng cải bẹ, ngựa con thì quyết định trồng bí ngô, chỉ có khỉ con là không có chủ ý, lề mề không hạ quyết tâm nên trồng thứ gì. Nó đi bàn hỏi với thỏ con, thỏ nói:
 
-“Trồng cà rốt nhé, vừa ngọt lại vừa giòn, ăn được nhiều”, khỉ con sau nghi nghe xong thì cảm thấy có lý, thế là trở về nhà quyết định trồng cà rốt.

Hai ngày sau, cây cà rốt đâm ra những chồi non mới, khỉ con nhìn thấy chồi non xanh mướt thì trong bụng rất vui. Sau đó nó đi thăm dê con, dê con nghe tin khỉ nhỏ trồng cà rốt thì nói:
 
-“Trồng cải bẹ thì tốt hơn, vừa tươi lại vừa mềm, cà rốt ấy làm gì bằng cải bẹ chứ !” khỉ con nghe xong thì cảm thấy có lý, thế là về nhà nhổ cà rốt vừa có chồi non lên để trồng cải bẹ.

Mấy ngày sau, cải bẹ mọc ra chồi non, khỉ nhỏ trong lòng rất vui, nó nghĩ đến bí ngô của ngựa con nên quyết định đi coi thế nào. Đến nhà của ngựa con, ngựa con nghe nói khỉ nhỏ trồng cải bẹ thì nói:
 
-“Tại sao trồng cải bẹ, bí ngô vừa ngọt vừa thơm có thể ăn nhiều được, chi bằng đổi qua trồng bí ngô đi !” Khỉ nhỏ vừa nghe xong thì cảm thấy có lý, thế là về nhà nhổ hết cải bẹ vừa mọc chồi non lên, đổi qua trồng bí ngô.

Thời gian ngày lại ngày đi qua, mùa thu vậy mà đã đến rồi. Thỏ con thu hoạch được một xe cà rốt, thu hoạch của dê con là một xe cải bẹ, thu hoạch của ngựa con là một xe bí ngô. Còn khỉ nhỏ thì sao ? Chỉ một trận mưa lớn làm ngập chết nững luống bí ngô chưa kịp lớn, khỉ nhỏ bận cả năm trời, rốt cuộc cái gì cũng không đạt được.

Gợi ý:

      Các em thân mến,
Con khỉ nhỏ không có chủ ý cho mình, tức là nó không có kế hoạch làm việc cho bản thân, nó không tuân theo quy luật “mùa xuân trồng mùa thu gặt”, để rồi đi hỏi ý kiến của người khác, kết quả là nó bỏ lỡ thu hoạch thời vụ.

Đi hỏi ý kiến của người khác khi mà họ cùng với mình không giống nhau về cách sinh hoạt, mà con người ta ai cũng muốn người khác bắt chước mình, dù cái sở trường của mình không hợp với người ta.

Chúng ta là người Ki-tô hữu, cho nên để sống đạo tốt hơn và có kết quả hơn, thì các em nên hỏi ý kiến của cha sở, của bố mẹ, của anh chị và của những người có trách nhiệm dạy dỗ mình, như các dì phước, các anh chị huynh trưởng, để đời sống linh thiêng của mình ngày càng nên thánh thiện hơn.

Các em thực hành:

-Tập thói quen đọc kinh cám ơn Chúa sáng và tối.
-Tập thói quen đi dâng thánh lễ ngày thường.
-Thập thói quen biết phân chia thời khóa biểu trong ngày để học hành, cầu nguyện, giải trí.v.v...