Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Thịt trâu kho


THỊT TRÂU KHO
Có một người thích ăn thịt trâu kho. Những người tin Phật khuyên anh ta: “Anh lúc còn sống mà ăn thịt trâu, thì sau khi chết trâu sẽ tính sổ với anh đó !” người ấy cười cười, vẫn ăn như cũ.
Vào một đêm nọ, anh ta nằm mộng thấy mình chết, bị lũ quỷ lôi đến địa phủ của âm phủ, quan của địa phủ đều là loại quái vật đầu trâu mặt ngựa đang làm quan tòa xét xữ.
Vừa lúc đó có tên quỷ đầu trâu đứng bên cạnh, anh ta không những không sợ hãi, mà còn đưa tay ra sờ đầu nó, lòng vui phơi phới nói:
-         “Ha ha, con trâu này sao mà béo, nấu kho rất thích hợp !”
Con trâu nghe xong thì kinh hãi, chỉ biết cười khổ mà đem anh ta trở lại dương gian mà thôi.
                          (Đại Đường truyền tải)

Suy tư:
     Tôi có một đứa cháu gái con bà chị ruột, nó “mê” ăn thịt chó từ hồi còn nhỏ, tôi còn nhớ có một lần –vào buổi tối- trong nhà ba tôi đang “hạ cầy tơ”, đã hơn mười giờ rồi mà nó vẫn chưa đi ngủ, ngồi bên ông ngoại gần lò bếp, đợi ăn một miếng thịt chó rồi mới đi ngủ. Thịt chó, có lẽ vì nó ngon quá cho nên có nhiều quốc gia ra luật: ăn thịt cho là ở tù, như ở đảo quốc Đài Loan, nếu như ở Việt Nam mà cấm thịt chó như thế thì chắc dân chúng ở ngã ba Ông Tạ, ở miệt Hòa Hưng hay ở khu Đồng Tiến-Nguyễn Trãi đi ra tận thủ đô Hà Nội để biểu tình phản đối...
     Thế mới biết, chỗ này thì cho nhậu cầy tơ, nơi kia thì cấm ngặt, nhưng cấm gì thì cấm, khi muốn nhậu cầy tơ thì người ta vẫn có cách để nhậu.
     Thịt chó, thịt heo, thịt bò, thịt trâu, hay bất cứ thịt loài động vật gì chăng nữa, con người đều có thể ăn, trừ thịt người, vì Thiên Chúa đã ban cho con cái loài người hưởng dùng, ăn được hay không là do mỗi người bị “dị ứng”...thịt mà thôi. Nếu giữ chay kiêng thịt một cách gượng ép, thì các loại súc vật trâu, bò, heo, chó, gà.v.v... nếu Chúa cho phép thì chúng nó cũng sẽ “tính sổ” với chúng ta trước, vì chúng ta lợi dụng chúng nó để an ủi mình: nhà nghèo thịt đâu có hoài mà ăn, bây giờ ăn một miếng cũng không sao; hay là: giữ chay kiêng thịt trong tâm hồn được rồi, Chúa cũng biết và thông cảm cho người nghèo, vân vân và vân vân...

    Vâng, Chúa rất thương người nghèo, nhưng người nghèo mà lợi dụng tình thương của Chúa, thì cũng sẽ bị “tính sổ” vậy, vì Chúa rất công bằng.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. 
dịch và viết suy tư